ปูติน ขู่โจมตีชาติยุโรป ที่ให้สหรัฐฯ ตั้งขีปนาวุธ

วันที่ 25 ต.ค. 2561 เวลา 12:03 น.

Views

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แถลงภายหลังพบปะหารือกับ นายกรัฐมนตรี กิวเซปเป คอนเต (Giuseppe Conte) แห่งอิตาลี ในกรุงมอสโก โดยส่งคำเตือนอย่างรุนแรงไปยังชาติต่าง ๆ ในแถบยุโรปว่าจะตกอยู่ในภาวะอันตราย เพราะอาจตกเป็นเป้าหมายที่จะถูกตอบโต้อย่างรุนแรงจากรัสเซีย หากประเทศเหล่านั้นอนุญาตให้สหรัฐฯ นำขีปนาวุธพิสัยกลางชุดใหม่ ที่มีรัศมีทำการ 500-5,500 กิโลเมตร เข้าไปตั้งประจำการในประเทศของตน

คำเตือนของผู้นำรัสเซีย มีขึ้นหลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาว่าด้วยการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ ไอเอ็นเอฟ (INF) ที่อดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน แห่งสหรัฐฯ ลงนามร่วมกับอดีตประธานาธิบดี มิคาอิล กอร์บาชอฟ เมื่อปี 2530 โดยอ้างเหตุผลว่า รัสเซียละเมิดสนธิสัญญานี้ และจะไม่ปล่อยให้รัสเซียละเมิดอยู่แต่เพียงฝ่ายเดียว ขณะที่ผู้นำรัสเซียปฏิเสธข้อหานี้ และกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นฝ่ายละเมิดสนธิสัญญา

Tag : รอบรั้วรอบโลก สนธิสัญญาว่าด้วยการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง INF ขีปนาวุธ วลาดิเมียร์ ปูติน กิวเซปเป คอนเต โดนัลด์ ทรัมป์ รัสเซีย อิตาลี สหรัฐอเมริกา