รายงานพิเศษ : อุทาหรณ์! เลี้ยงสุนัขจรจัด

วันที่ 26 ต.ค. 2561 เวลา 06:34 น.

Views

เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัข อาจมีความผิดและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หากปล่อยสุนัขที่เลี้ยงไว้ไปทำลายข้าวของชาวบ้าน ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นคลิปภาพที่ คุณเบญจมาพร ภู่เจริญ เจ้าของสุนัขจรจัด 55 ตัว ที่ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อหวังให้ผู้ที่มีเมตตารับสุนัขไปเลี้ยงต่อ และเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนรักสุนัข พร้อมทั้งเล่าให้ทีมข่าวช่อง 7HD ฟังว่า ตนเป็นคนรักสุนัข เห็นถูกทิ้งไว้ที่ไหนก็จะเก็บมาเลี้ยง จนปัจจุบันมีสุนัขที่เลี้ยงไว้มากถึง 55 ตัว

กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา สุนัขที่เลี้ยงไว้หลุดออกจากกรงไปกัดไก่ชนราคาแพงของชาวบ้าน จนไก่ตายนับร้อยตัว และถูกเจ้าของไก่ชนเรียกค่าเสียหายในราคาสูงมาก จนรับภาระไม่ไหวแล้ว

ทีมข่าวได้เดินทางไปสอบถามจากหนึ่งในเจ้าของไก่ชนที่ถูกสุนัขกัด เล่าว่า ที่ผ่านมาเคยถูกสุนัขที่เพื่อนบ้านเลี้ยงไว้กัดไก่มาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ไม่ได้เอาความ ทว่าครั้งนี้สุนัขหลุดมากัดไก่ตายเกือบร้อยตัว ประเมินมูลค่าความเสียหายไม่ได้ จึงอยากให้มีการย้ายสุนัขออกไปเลี้ยงที่อื่น

ด้าน ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เล่าว่า ได้เข้ามาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และทำหมันให้สุนัขดังกล่าวเป็นประจำ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าของสุนัขจรจัดต้องชดใช้ค่าเสียหายให้เจ้าของไก่ พร้อมทั้งฝากเป็นอุทาหรณ์ไปยังคนนำสุนัขจรจัดมาเลี้ยง ให้คำนึงถึงความพร้อมของตนเองด้วย เพราะสุนัขมีอายุเฉลี่ยถึง 15 ปี หากเลี้ยงไม่ดี ปล่อยให้ไปทำลายข้าวของผู้อื่น จะมีความผิดและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พุทธศักราช 2535

เบื้องต้น มีผู้บริจาคเงินสำหรับจ่ายค่าเสียหายและค่าอาหารสุนัข เพื่อช่วยเหลือบางส่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองสาหร่าย เร่งเข้ามาดูแลเพื่อลดปัญหา ไม่ให้ก่อความรำคาญกับเพื่อนบ้าน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เบญจมาพร ภู่เจริญ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สุนัขจรจัด เลี้ยงสุนัขจรจัด สุนัขกัดไก่ สุนัขกัดไก่ชน ไก่ชนถูกสุนัขกัด