รายงานพิเศษ : จับผัว-เมีย ชิงรถตำรวจหนี จ.ปทุมธานี

วันที่ 26 ต.ค. 2561 เวลา 06:35 น.

Views

ตำรวจจับสามี-ภรรยา ผู้ต้องหาลักทรัพย์ที่ขโมยรถยนต์ของตำรวจ สภ.สวนพริกไทย หลบหนี ระหว่างที่ถูกนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพได้แล้ว หลังหนีไปกบดานที่จังหวัดสุพรรณบุรีนานถึง 6 วัน ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

19 ตุลาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจ สภ.สวนพริกไทย 5 นาย คุมตัว นายนุกูล ศรีวาจาเจริญ และ นางหาญสุดา ฮวดหอม สามีภรรยา ผู้ต้องหาลักทรัพย์ยางรถยนต์และล้อแม็ก 4 เส้น จากร้านค้าแห่งหนึ่งในอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี จะไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แต่รถของกลางสตาร์ทไม่ติด ตำรวจจึงลงไปตรวจสอบ จังหวะนั้น นายนุกูล ก็ข้ามจากเบาะหลังมาขับรถยนต์ของตำรวจ หนีไปพร้อมกับ นางหาญสุดา แถมยังไปเฉี่ยวชนรถยนต์ของชาวบ้านเสียหายอีก 5 คัน เห็นท่าไม่ดี ก็จอดรถตำรวจทิ้งไว้ แล้วไปจี้ชิงรถจักรยานยนต์ของชาวบ้าน ที่ตำบลคูบางหลวง ขี่ไปได้ไม่ไกล น้ำมันหมด จึงไปชิงรถจักรยานยนต์อีกคันหลบหนีต่อ จนกระทั่งถึงเป้าหมาย ไปกบดานที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี

24 ตุลาคม หลังตำรวจสืบสวนจนตามไปรวบตัว นายนุกูล และภรรยา ได้ที่บ่อปลาแห่งหนึ่งในอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ก็นำตัวมาสอบสวน เจ้าตัวสารภาพสิ้นกลัวติดคุก จึงต้องหนี อ้างไม่ได้วางแผนมาก่อน แต่เห็นตำรวจเผลอ ไม่มีคนคุม หนำซ้ำกุญแจมือก็สวมหลวม ๆ กะเทาะทีเดียวก็หลุดแล้ว

นอกจากทั้งคู่ต้องคดีร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในยามวิกาล และเสพยาเสพติดแล้ว ตำรวจแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 3 ข้อหา หลบหนีไปในระหว่างที่ถูกควบคุมตัว ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายแล้วไม่หยุดรถลงไปช่วยเหลือ และร่วมกันชิงทรัพย์ นอกจากนี้ก็นำตัวทั้ง 2 คน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางการคุมเข้มมากกว่าครั้งแรก

พลตำรวจตรีอำพล บัวรับพร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ขอโทษผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายชิงรถจักรยานยนต์ ที่ตำรวจปล่อยให้คนร้ายหนีไปได้ ทั้ง ๆ ที่อยู่ในการควบคุมของตำรวจแล้ว รับปากว่าจะแก้ไขปรับปรุงการทำงานของตำรวจให้รอบคอบมากขึ้น คาดโทษพื้นที่ใดเกิดเหตุลักษณะแบบนี้อีก ผู้บังคับบัญชาท้องที่นั้น ๆ ต้องรับผิดชอบ

ขณะที่ ผู้เสียหายเองก็ดีใจที่ตำรวจจับคนร้ายและติดตามรถจักรยานยนต์ของพวกเขากลับคืนมาได้ และอยากให้ทั้งคู่กลับใจ อย่าทำแบบนี้อีก ชาวบ้านพลอยเดือดร้อนและเจ็บตัว โดยเฉพาะคุณยายอายุกว่า 70 ปี คนนี้ ตกจากรถ แม้บาดเจ็บไม่มากนัก แต่ก็เสียขวัญไม่น้อย

ตำรวจภูธรภาค 1 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่าตำรวจทั้ง 5 นาย ที่คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปทำแผนบกพร่องหรือละเลย ปล่อยให้คนร้ายหลบหนีไปได้ ก็จะต้องถูกลงโทษตามวินัย นอกจากนี้ กำลังขยายผลหากพบใครที่ให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาในการหลบหนี ก็จะดำเนินคดีโดยไม่มีการละเว้น และหลังจากนี้จะหมั่นฝึกซ้อมแผนการทำงานให้เป็นไปตามยุทธวิธี เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

อีกบทเรียนของการทำงานที่พึงระวัง เพราะหากพลาดพลั้ง ภัยอันตรายก็จะย้อนกลับมายังประชาชนและเจ้าหน้าที่เอง เพราะคนร้ายส่วนใหญ่ไม่อาจไว้วางใจได้ จึงต้องมีแผนการทำงานที่รัดกุมมากกว่านี้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ลักทรัพย์ ขโมยรถตำรวจ คนร้ายขโมยรถตำรวจ ผู้ต้องหาหลบหนี ชิงรถตำรวจ ผู้ต้องหาชิงรถตำรวจ ชิงรถตำรวจ ปทุมธานี