เตรียมอุดหนุนค่าน้ำมันวินรถ จยย. ลิตรละ 3 บาท พ.ย.นี้

วันที่ 26 ต.ค. 2561 เวลา 19:37 น.

Views

กระทรวงพลังงานเตรียมอุดหนุนค่าน้ำมัน ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ 40,000 ราย ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ รวม 40,000 ราย ด้วยการช่วยเหลือค่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 3 บาท ซึ่งเบื้องต้นตรวจสอบแล้วว่า แต่ละวันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง จะใช้น้ำมันวันละ 5 ลิตร โดยรัฐบาลจะจ่ายชดเชยให้เดือนละ 450 บาท ด้วยการนำเงินฝากบัญชีธนาคาร ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป

โดยช่วงแรก บริษัท ปตท.จะรับภาระค่าชดเชยราคาน้ำมันที่ลิตรละ 3 บาทไปก่อน จนกว่าจะแก้ไขร่างพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วเสร็จ จากนั้นจะนำเงินจากกองทุนน้ำมันเข้าชดเชยลิตรละ 2 บาท ส่วนผู้ค้าน้ำมันลดการอุดหนุนเหลือลิตรละ 1 บาท นอกจากนี้ ในวันนี้ทั้ง บริษัทขนส่ง จำกัด และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้เริ่มทดลองใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B20 ในรถโดยสารเป็นครั้งแรก เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ ในช่วงระยะเวลา 1 เดือน ก่อนตัดสินใจนำดีเซล B20 มาใช้เป็นเชื้อเพลิงทางเลือกต่อไป

Tag : ช่วยเหลือค่าน้ำมันวิน จยย สวัสดิการค่าน้ำมันวิน จยย สวัสดิการค่าน้ำมัน สวัสดิการแห่งรัฐ ดีเซล B20