อนุวัตจัดให้ : เฮบเพ่ จ.เชียงใหม่

วันที่ 29 ต.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

รู้จัก เฮบเพ่ หรือเปล่า เป็นของอร่อยที่หาชิมได้ทางภาคเหนือช่วงนี้เท่านั้น แต่กว่าจะกินได้ต้องเข้าป่า และมีเฉพาะบางที่เท่านั้น ติดตาม อนุวัตจัดให้

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ พี่ ๆ ชมรมโมโตครอสแม่อาย กลุ่มแป๋ดอย จะพาผมเข้าไปในป่าลึก เพื่อไปตามหา เฮบเพ่ เรียกยากไม่รู้หน้าตาเป็นยังไง เป็นของกินเฉพาะถิ่น จะมีให้กินในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม เท่านั้น

เรามาตามตำบลแม่อาย ผ่านหมู่บ้านทางเหนือวิวสวย ๆ จุดที่มีเฮบเพ่ ชาวบ้านจะปิดเป็นความลับ รู้เฉพาะกลุ่ม การจะกินเฮบเพ่ต้องให้ชาวบ้านนำไป นี่ยังไง พ่อสุ แกมารออยู่แล้ว

ระหว่างที่นำทาง พ่อสุ บอกว่า เฮบเพ่ จะขึ้นในป่าลึก มีอากาศเย็นเท่านั้น ช่วงนี้กำลังเยอะ

ถึงแล้ว มองยังไงก็ยังไม่เห็นมีอะไรที่พอจะกินได้ พ่อสุบอกว่าต้องเดินลงเขาไปอีก เฮบเพ่จะขึ้นตามกอไผ่ จากนั้นพ่อสุก็หยิบเฮบเพ่มาให้ดู หน้าตามันเป็นแบบนี้

จะว่าเหมือนเห็ดหูหนูก็ไม่ใช่ สาหร่ายก็ไม่เชิง พ่อสุบอกว่าให้ตามมาดูเฮบเพ่ มันจะเกาะอยู่ตามต้นไผ่ หรือว่าลำไผ่แบบนี้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ที่สำคัญมันจะเลือกขึ้นเฉพาะไผ่บางลำเท่านั้น โดยเฉพาะไผ่ที่มีตัวขาว ๆ คล้าย ๆ เพลี้ยเกาะอยู่

เห็นแล้วขนลุก ไม่ได้กินตัวขาว ๆ แต่กินเฮบเพ่ ที่ขึ้นอยู่ เกาะตามไม้ไผ่ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมมันต้องอยู่ด้วยกัน ที่สำคัญหน้าตามันเป็นแบบนี้ ชาวบ้านบอกว่ากินได้ แถมอร่อยอีกด้วย

การันตีว่าอร่อย งั้นลุยเก็บเฮบเพ่กันเลย

สัมผัสเหมือนสาหร่ายนุ่ม ๆ พ่อสุบอกว่า เฮบเพ่ไม่ขึ้นทุกที่ หากเจอเหมือนเจอขุมทรัพย์ เพราะเป็นที่นิยมของชาวบ้านทางภาคเหนือ มีกินเฉพาะในเดือนนี้เท่านั้น

เก็บเฮบเพ่ได้ พ่อสุก็จะนำไปใส่ถุงขาย ถุงละ 20-30 บาท บางวันขายได้หลักพันบาททีเดียว

ได้เฮบเพ่มาแล้ว ขึ้นรถกลับ เพื่อไปดูว่าเฮบเพ่แบบนี้ จะทำอะไรกินได้บ้าง

เรามาที่หมู่บ้านหมอกเปา หมู่ 10 ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย พี่ ๆ เค้านำเฮบเพ่มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปลวกให้สุก

วิธีการทำก็ใส่เครื่องคล้าย ๆ กับยำทางเหนือ มีใส่หอม งา ถั่ว กระเทียมเจียว พริกถั่วเน่า เกลือ ใบขิง มะนาว และพริก หน้าตาพอผสมออกมาก็จะเป็นแบบนี้

ลำขนาด อร่อยดี ความสนุก และความอร่อยของอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้จะนั่งออฟโรดลุยเข้าป่าไปหาอะไร ติดตามต่อใน อนุวัตจัดให้

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เฮบเพ่ เฮบเพ่ เชียงใหม่ เชียงใหม่