พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศรีวราห์ ชี้ไม่เหมาะ ประเทศกูมี วิจารณ์เสือดำ แต่ยอมรับยังเอาผิดไม่ได้

วันที่ 29 ต.ค. 2561 เวลา 13:31 น.

Views

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีการสั่งตรวจสอบเพลง "ประเทศกูมี" ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ โดยยืนยันว่า ที่ผ่านมาได้มีการสั่งให้ตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเพลงนี้ เช่น เนื้อหาเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ / ใครเป็นผู้ร้อง / ผู้ประพันธ์เพลง และผู้ผลิต ซึ่งขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะมีข้อสรุป พร้อมยืนยันว่า ตนเองไม่เคยสั่งให้มีการออกหมายเรียกหรือหมายจับศิลปินแต่อย่างใด ขณะที่เรื่องนี้กลับพบมีการนำไปบิดเบือนในสื่อบางสำนัก รวมถึงเพจเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ข่าวจำนวนมาก ซึ่งมองว่าเป็นการทำให้ตนเสียหาย ก็จะมอบหมายให้ทนายความไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ปอท. ต่อไป

สำหรับเรื่องการถอดเนื้อหาพิจารณา พบว่า เนื้อเพลงไม่ได้มีการระบุว่า เป็นเหตุที่เกิดขึ้นเวลาใด และหมายถึงสถานที่ใด ซึ่งในทางกฎหมายเป็นเรื่องที่เอาผิดได้ยาก แม้จะมีการผลิตเป็นภาพยนตร์ประกอบเพลงขึ้นมา ขณะที่บางเนื้อหายอมรับว่าให้ความสนใจโดยเฉพาะประเด็นที่กล่าวถึงเสือดำ ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะเรื่องนี้อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล และใกล้จะถึงขั้นเบิกความต่อสู้คดีแล้ว จึงไม่เข้าใจเพราะเหตุใดจึงมีการขุดคุ้ยหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาอีก ส่วนเรื่องเนื้อเพลงจะกระทบต่อเรื่องความมั่นคงหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของทางคสช. ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีตัวแทนเข้าแจ้งความแต่อย่างใด

ทั้งนี้พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า สำหรับผู้ที่ต้องการร้องเพลง / ฟังเพลง หรือแชร์เพลงดังกล่าว ยังสามารถทำได้ เพราะยังไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย และโดยส่วนตัวก็ไม่รู้สึกอะไรเป็นพิเศษกับเพลงนี้ อีกทั้งตนเองมีหน้าที่รักษากฎหมาย ซึ่งการตรวจสอบเพลงนี้ก็เป็นเพียงทำไปตามหน้าที่ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะเพลงนี้แต่ยังรวมถึงเพลงอื่นๆ ที่มีการแปลงเพลงล้อเลียนด้วยเช่นกัน

Tag : ประเทศกูมี เสือดำ ศรีวราห์