บุกแฉกระแสดัง : รถทัวร์ทิ้ง แม่-ลูก กลางทาง

วันที่ 29 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

"บุกแฉกระแสดัง" วันนี้หยิบยกประเด็นร้อนฉ่าในโลกออนไลน์ที่ต้องอุทานว่า "อีกแล้วหรอ?" เมื่อรถทัวร์โดยสารทิ้งผู้โดยสารเป็นแม่และลูกชายที่ป่วยนอนซม ลงจากรถกลางทาง หลังจากเลยจุดหมาย คือ โรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ มาไกลตั้ง 30 กิโลเมตร แถมเป็นช่วงเวลา 02.00 น. ต่างจังหวัด กลางดึกแบบนี้

ชาวเน็ตรุมจวกไร้มนุษยธรรมสุดๆ หากเกิดอันตรายกับสองแม่ลูกใครจะรับผิดชอบ เราจะบุกไปเปิดใจคุณแม่รายนี้ใน "บุกแฉ กระแสดัง" ก่อนอื่นไปชมคลิปที่กระแสดราม่า..

โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "Pungpound Tana" เธอระบายความอัดอั้นตันใจพร้อมข้อความว่า "ขึ้นครั้งแรก ก็ประทับใจเลย เพิ่งเห็นข่าวรถทัวร์โดยสารประจำทาง ปล่อยผู้โดยสารยาย-หลาน ลงข้างทาง ไม่คิดว่าจะมาเจอกับตัว" ปล่อยทิ้งเธอกับลูกลงกลางทางเลยจุดหมาย

บุกแฉ กระแสดัง ไม่รอช้าบุกถึงตัวแม่ผู้นี้ เธอชื่อ ปอน ย้อนเล่าว่าเวลา 22.15 น. วันนั้นได้ซื้อตั๋วรถทัวร์จากบริษัทชื่อดังย่านวิภาวดี สายกรุงเทพ-สุรินทร์ แจ้งกับคนขายตั๋วว่าจะขอลงที่โรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นทางผ่าน แต่ตั๋วที่ออกให้กลับเป็นกรุงเทพฯ - ประโคนชัย ซึ่งเลยจุดหมายไป พอเธอทวงถามพนักงานก็อ้างว่าจะต้องซื้อตั๋วในราคาเต็ม 300 บาท แต่จะแจ้งย้ำคนรถให้ว่าลงก่อน

พอตกดึกเธอกับลูกชายดันเผลอหลับไปสะดุ้งตื่นมาอีกทีช่วงราว 03.00 น. ก็ทำเอาช็อก มองไปนอกรถพบว่ากำลังเข้าสู่อำเภอประโคนชัย แล้ว เธอจึงตั้งสติวิ่งไปหาพนักงาน แต่ก็ไม่เจอใคร จนสุดท้ายเลยไปเคาะห้องคนขับพบว่าพนักงานนอนหลับอยู่ด้านใน พอเธอถามว่า ทำไมไม่จอดให้เธอลงที่หน้าโรงพยาบาล ก็ได้คำตอบเพียงว่า นึกว่าเธอจะลงที่ประโคนชัย พอได้ยินแบบนั้นยอมรับว่าปรี๊ดทีเดียว เพราะเธอได้ย้ำที่ห้องขายตั๋ว ย้ำแล้วย้ำอีก เลยถามกลับไปว่าจะเอายังไงคนขับสวนกลับมาทันที ว่างั้นก็ลงตรงนี้เลย เพราะไม่งั้นก็ต้องไปลงที่ประโคนชัย ซึ่งห่างจากโรงพยาบาลนางรองไปกว่า 50 กิโลเมตร เธอจึงต้องจำยอม แต่พอลงรถมาก็แทบผงะ จุดที่ถูกปล่อยลงทั้งเปลี่ยวทั้งมืด มองไปทางไหนก็มีแต่ทุ่งหญ้าริมข้างทาง ตอนนั้นเธอกับลูกกลัวและสั่นไปหมด เพราะบนถนนมีแต่รถสิบล้อ ขับผ่าน แต่ด้วยความเป็นห่วงลูก จึงพยายามเดินไปหาจุดที่ปลอดภัย โชคดีที่มาเจอปั๊มน้ำมัน

แม่รายนี้ยังบอกอีกว่า ไม่คิดว่ารถทัวร์ที่เธอไว้วางใจเลือกใช้บริการจะมาปล่อยเธอกับลูกลงกลางทางแบบนี้ ที่สำคัญ คือ ก่อนหน้านี้ก็พึ่งมีข่าวว่ารถทัวร์ทิ้งยายหลานลงข้างทาง ใจเธอเองยังนึกว่ามีข่าวดังแบบนี้ รถทัวร์คงตื่นตัวปรับปรุงการให้บริการ ไม่นึกจะมาเจอกับตัวอีก

จริงแล้วจะว่าไปทุกครั้งเวลาขึ้นรถโดยสารระยะทางไกลๆ แบบนี้ พนักงานควรจะมาเดินไล่ถามผู้โดยสารว่าลงที่ไหน เพื่อตรวจสอบจุดหมายให้แน่ชัดกันไว้เผื่อผู้โดยสารเผลอหลับ หรือก็ต้องคอยเตือนหากจะใกล้ถึงจุดหมาย ยิ่งมาเจอพนักงานหลับคารถแบบนี้อยากจะตั้งคำถามว่าการบริการที่ดีอยู่ตรงไหน

ที่ติดใจอีกอย่าง คือ ค่าบริการที่ไม่เป็นธรรม เธอลงกลางทาง แต่กลับคิดค่าโดยสารเต็มอัตรา ซึ่งถือว่าเอาเปรียบผู้บริโภคมากเกินไปจึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

ด้านสามีของคุณปอน เผยกับเราว่าก่อนหน้านี้ได้รับโทรศัพท์จากภรรยา ว่าลูกชายป่วย เลยตัดสินใจบอกภรรยาว่าให้พาลูกชายนั่งรถทัวร์มานัดแนะกันว่ามาเจอกันที่หน้าโรงพยาบาลนางรอง ราวๆ ช่วง 03.00 น. ซึ่งจุดหน้าโรงพยาบาลเป็นจุดรับ-ส่งผู้โดยสารรถทัวร์ตามปกติอยู่แล้ว แต่พอถึงช่วงนัดหมายกลับเห็นรถทัวร์บริษัทนี้ขับผ่านเลยไป ตอนนั้นเอะใจบ้าง แต่ก็คิดว่าคงไม่ใช่รถทัวร์คันนี้ พอเลยเวลานัดหมายไปราว 1 ชั่วโมง ก็ได้รับโทรศัพท์จากภรรยาว่าถูกรถทัวร์ปล่อยลงรถอยู่ที่อำเภอประโคนชัย ตนก็รู้สึกโมโหทันที เพราะเป็นห่วงลูกชายเลยรีบตีรถไปรับพอไปถึงก็โล่งใจที่เห็นแม่-ลูกทั้งคู่ปลอดภัย แต่อยากจะย้อนถามถึงบริษัทรถทัวร์ว่าถ้าคนในครอบครัวของคุณถูกปล่อยทิ้งไว้กลางดึกแบบนี้บ้างจะรู้สึกอย่างไร 

ล่าสุดทีมข่าวบุกแฉ..กระแสดัง พยายามติดต่อไปยังบริษัททัวร์ที่ถูกกล่าวอ้าง เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นไปตามที่ผู้โดยสารรายนี้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวหรือไม่ หรือมีอะไรที่นอกเหนือจากนี้

บริษัททัวร์แห่งนี้เผยว่าได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วจะเรียกพนักงานมาสอบถามข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยจะตรวจสอบว่าผู้โดยสารระบุจุดหมาย ว่าจะลงรถจุดไหนกันแน่ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากตรวจสอบพบว่าพนักงานผิดจริง ก็จะลงโทษไปตามกฎระเบียบของบริษัท มีตั้งแต่ขั้นเบา คือ หักเงินเดือน พักงาน ไปจนถึงขั้นไล่ออก ทั้งนี้ต้องดูพฤติกรรมที่ผ่านมาของพนักงานรายนี้ ประกอบการตัดสินใจด้วย

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ติดต่อไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแลทั้งบริษัท ขนส่ง จำกัด รวมถึงกรมการขนส่งทางบก ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานระบุ อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นเดียวกัน และหากพบว่ามีความผิดจริงก็จะได้เรียกพนักงานขับรถคันก่อเหตุ รวมถึงบริษัทรถทัวร์ต้นสังกัด มารับทราบความผิด รวมถึงเยียวยาผู้โดยสารตามระเบียบต่อไป

หวังว่าให้เป็นกรณีสุดท้าย การเลือกพนักงานมาทำหน้าที่ให้บริการผู้โดยสาร สิ่งสำคัญนอกจากต้องมีจิตใจพร้อมให้บริการแล้วความปลอดภัยของผู้โดยสาร คือ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

Tag : บุกแฉ กระแสดัง