ตรวจสอบโรงงานปล่อยน้ำเสีย พบอุปกรณ์ชำรุด จ.กาญจนบุรี

วันที่ 30 ต.ค. 2561 เวลา 17:02 น.

Views

ชาวบ้านหลุมรัง ที่ จังหวัดกาญจนบุรี เดือดร้อนจนสุดทน หลังโรงงานเอกชนปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำสาธารณะ ทำปลาตาย น้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ร้องเรียนว่า โรงงานขนาดใหญ่ปล่อยน้ำเสียไหลลงไร่อ้อย และแหล่งน้ำสาธารณะในหมู่บ้าน จนทำให้น้ำเน่าเสีย ปลาลอยตาย ส่งกลิ่นเหม็น อยากให้หน่วยงานในพื้นที่เข้ามาตรวจสอบ และหาทางแก้ไข

จากเรื่องที่เกิดขึ้น ปลัดอำเภอชำนาญการ (พิเศษ) รักษาการนายอำเภอบ่อพลอย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้านที่เดือดร้อนได้ร่วมประชุมกับผู้จัดการโรงงานแห่งนี้ ซึ่งหลังประชุม ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามจุดที่ชาวบ้านร้องเรียน ซึ่งก็พบว่า น้ำมีสีดำ เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น และมีซากปลาลอยตายเป็นจำนวนมาก จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำ และดิน รวมทั้งซากปลา ไปส่งพิสูจน์หาสาเหตุ

การประชุมในครั้งนี้ ทางผู้จัดการโรงงาน ยอมรับว่า ท่อส่งน้ำเสียของโรงงานเกิดปัญหาแตกร้าว จนทำให้น้ำเสียรั่วไหลออกมาจริง เพราะใช้งานมานาน ซึ่งในขณะนี้ อยู่ระหว่างการเปลี่ยนท่อใหม่ และจะไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก พร้อมบอกว่าหากผลการตรวจออกมา พบว่าเป็นความผิดของโรงงานจริง ๆ  ทางโรงงานยินดีที่จะแก้ไขปัญหา เพื่อให้โรงงานกับชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ตรวจสอบโรงงานปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสีย น้ำเน่าเสีย กาญจนบุรี โรงงานปล่อยน้ำเสีย กาญจนบุรี