นายกรัฐมนตรีประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรวันพรุ่งนี้ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

วันที่ 30 ต.ค. 2561 เวลา 01:11 น.

Views

โดยการลงพื้นที่วันนี้  ถือว่าม่วนอกม่วนใจ๋เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของสองจังหวัด ทั้งได้รับของดีสายสิญจน์ป้องกันภัย และสาริกาลิ้นทองจากหมอเมืองคนดัง  ที่นี่พ่อหมอทำนายลายมือด้วยว่ามีพื้นดวงแข็ง  ดวงดี ศัตรูทำอะไรไม่ได้ และจะประสบความสำเร็จไปอีกนาน ก่อนจะว่าอะไรต่อ ท่านนายกฯ บอกแบบเขินๆ ว่าพอแล้ว รู้ว่าประสบความสำเร็จแค่นี้ก็พอแล้ว
              
พร้อมกับการต้อนรับอย่างอบอุ่นทุกที่ที่ได้พบปะกับประชาชน โดยท่านอู้คำเมืองบอกม่วนใจ๋ที่ได้มาเยือน  และครวญเพลงเชียงรายรำลึก ท่านยังขอให้คนไทยคิดใหม่ตามแนวทางที่วางไว้เพื่อสร้างอนาคตร่วมกัน ซึ่งถึงจะล่าช้าแต่ว่ายั่งยืน พร้อมย้ำข้าราชการในพื้นที่  และรัฐมนตรีทุกกระทรวงด้วยว่าต้องเตรียมข้อมูลชี้แจงข้อสงสัยของประชาชนได้ทุกกรณี และห้ามทุจริตเด็ดขาดต้องไล่ออก ปลดออก ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ตำรวจ หรือทหาร  
              
สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรวันพรุ่งนี้ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย  จะพิจารณาโครงการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2  หลายโครงการกว่า 14,000 ล้านบาท ที่สำคัญคือโครงการพัฒนากว๊านพะเยาอย่างยั่งยืน การจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ หรือ NEC  เชื่อมต่อประเทศเมียนมา ลาว และจีนตอนใต้ 

ส่วนเพลง  "ประเทศกูมี"  ของกลุ่มศิลปินแร็พที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงอยู่ในขณะนี้   เรื่องนี้ท่านนายกฯ บอกไม่ให้ความสนใจ ขณะที่ทางตำรวจก็ถอยไม่ดำเนินคดีแล้ว

ท่านอธิบายว่ายิ่งสนใจยิ่งไปกันใหญ่  และถามกลับด้วยว่าเป็นเผด็จการมากขนาดนั้นเชียวหรือ เพราะท่านว่าไม่ใช่แบบนั้น แต่เตือนทุกฝ่ายอย่าตกเป็นเครื่องมือของการอ้างเสรีภาพอย่างไร้ขีดจำกัด เพราะจะทำให้สังคมเดือดร้อน
              
ขณะที่ท่านรอง ผบ.ตร.พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ก็ถือว่ามีท่าทีที่อ่อนลง  โดยระบุหลังตรวจสอบเพลง  "ประเทศกูมี" ยังไม่พบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย  เพราะไม่ได้ระบุชัดเจน ในทางกฎหมายจึงเอาผิดยาก ขณะที่ประเด็นกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่ ก็ยังไม่มีตัวแทนเข้าแจ้งความ
              
ท่านศรีวราห์บอกด้วยว่า สำหรับผู้ต้องการร้อง ฟัง หรือแชร์เพลงดังกล่าว สามารถทำได้ เพราะยังไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายด้วย

ไปกันที่ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองกัน  ซึ่งต่างเดินหน้าลงพื้นที่หาสมาชิกพรรค เตรียมพร้อมการเลือกตั้งปีหน้าแล้ว

โดยวันที่  31 ตุลาคมนี้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยจะลงพื้นที่ครั้งแรกหลังได้รับการแต่งตั้ง ที่อำเภอเมือง  และสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อร่วมรับสมัครสมาชิกพรรค รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร  
              
ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์  คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ลงหาเสียงสนับสนุนการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคที่จังหวัดตาก โดยการหาเสียงจะสิ้นสุด 18.00 น.ของวันที่  31  ตุลาคม  ก่อนเปิดให้สมาชิกพรรคลงคะแนนผ่านแอปพลิเคชันวันที่  1-3 พฤศจิกายน  ส่วนผ่านหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศมี 2 วัน คือวันที่ 1 พฤศจิกายน สำหรับ กทม. ภาคเหนือ และภาคกลาง และวันที่ 5 พฤศจิกายน สำหรับภาคใต้และภาคอีสาน 
              
ด้านคุณสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็นำคณะเดินเท้าเป็นวันที่ 4 บนถนนสีลมถึงถนนนราธิวาส ทั้งนี้ไม่สนใจว่าจะได้รับการต้อนรับจากประชาชนหรือไม่  โดยกำชับทีมงานขอให้อดทน ไม่หวั่นไหว ให้เดินหน้ารณรงค์หาสมาชิกต่อไป 
              
ส่วนที่  กกต.ผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกพลังไทยสร้างชาติ นำโดยคุณสุรชัย  สมบัติเจริญ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ได้เข้ายื่นคำร้องเพื่อขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการ หลังจากได้ประชุมผู้ร่วมก่อตั้งตามระเบียบ กกต.ครบถ้วนแล้ว ซึ่งขณะนี้ กกต.ได้รับรองพรรคการเมืองใหม่ไปแล้ว 16 พรรค