คอลัมน์หมายเลข 7 : ร้องตรวจสอบรถน้ำ อบต.กุดน้อย ตอนที่ 1

วันที่ 30 ต.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ร่วมกับ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน วันที่ 22 ตุลาคม ตามข้อมูลที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างรถยนต์บรรทุกน้ำดับเพลิงอเนกประสงค์ ของ อบต.กุดน้อย เมื่อปี 2553 วงเงินกว่า 1,900,000 บาท แต่เหตุใดผู้บริหารจึงไม่นำรถมาใช้งานทั้งที่สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่นอกเขตชลประทาน ประชาชนต้องอาศัยน้ำฝนในการอุปโภคบริโภค ตลอดจนใช้รถคันนี้ในการระงับเหตุอัคคีภัย 

น่าสังเกตว่าเหตุใด อบต.กุดน้อย จึงตรวจรับรถทั้งที่เอกสารหลักฐานไม่ครบ

จากการลงพื้นที่พบว่ารถอยู่ในสภาพทรุดโทรม เจ้าหน้าที่ระบุเลขไมล์ชำรุด กุญแจรถหาย ก่อนที่จะส่งคลิปวิดีโอมายืนยันภายหลังว่ารถยังคงใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่สามารถจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ ตั้งแต่ตรวจรับรถ จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและไม่สามารถเบิกค่าน้ำมันจากทางราชการได้
   
นายอำเภอสีคิ้ว ระบุกรณีนี้มีผลการสอบสวนทางวินัยจากทางจังหวัดนครราชสีมาแล้ว และอยู่ระหว่างรอผลกตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบทางละเมิด เพื่อชดใช้เงินคืนแก่ทางราชการ

หลังปลัด อบต.กุดน้อย ชี้แจงแทนนายก อบต.กุดน้อย ที่ติดภารกิจประชุมแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่ที่ว่าการอำเภอสีคิ้ว แต่จากข้อมูลในพื้นที่ ระบุว่านายก อบต.กุดน้อย และปลัด มีแนวคิดการทำงานต่างกันและมีข้อพิพาททางคดีกันอยู่

ทีมข่าวจึงเดินทางไปสอบถามนายก อบต.กุดน้อย ยืนยันเพิ่งหยุดใช้งานปีที่แล้วและพร้อมชี้แจงในทุกประเด็น โดยเฉพาะการชดใช้ความเสียหายแก่ทางราชการ ติดตามรายละเอียดได้ในวันพรุ่งนี้…

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7