บุกแฉ กระแสดัง : ดรามา สาวเดือด..ถูกวัดรีดค่าจอดรถ

วันที่ 31 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเล่าเรื่องราวว่า วันนี้มาไหว้พระ ทำบุญ ขณะกำลังจะไปซื้อของที่ตลาดใกล้เคียงเพื่อเตรียมถวายสังฆทาน จู่ๆ ก็มีผู้หญิงคนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์ มาด่าลั่นหน้าตลาด ว่าไม่ยอมจ่ายค่าที่จอดรถ 10 บาท เรียกว่าฉีกหน้ากันและสร้างความอับอายเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมายืนยันว่ามาทำบุญที่วัดแห่งนี้หลายครั้งแล้วทั้งถวายสังฆทาน ถวายเพลพระสงฆ์ ซึ่งก็มักจะเจอสาวรายนี้ตะโกนทวงค่าจอดเป็นประจำ ซึ่งตนก็จ่ายเป็นปกติ แต่ครั้งนี้ทำเกินไป พอจะไปพบเจ้าอาวาสวัด หญิงสาวรายนี้กลับจะเข้าทำร้าย สรุปพระรูปหนึ่งบอกให้ไปคุยกันเอาเอง เพราะเจ้าอาวาสวัดป่วย ผู้โพสต์เฟซบุ๊กก็เลยตัดพ้อว่า...จะไปทำบุญวัดอื่นสบายใจกว่า กลัวว่ามาวัดนี้จะโดนประจานให้เสื่อมเสีย
              
โดยก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย บ้างก็ว่าเป็นวัดพุทธพาณิชย์ไปแล้ว พวกมารศาสนาบ้าง บางคนบอกว่า เงินเล็กน้อย เป็นค่าทำนุบำรุงวัด จ่ายไปก็เหมือนการทำบุญ ไม่ต้องคิดไรมาก       

เพื่อความกระจ่างของเรื่องนี้ ทีมบุกแฉ กระแสดัง ส่งคุณสุพรรษา คงเหล็ก ลงพื้นที่ไปที่วัดแห่งนี้ ว่าตกลงมีมาเฟียมาคุมวัด อย่างที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่แล้วเงินที่อ้างว่าเรียกเก็บเป็นค่าจอดรถ เข้ากระเป๋าใครกันแน่  รวมถึงทางวัดสามารถดำเนินการเก็บค่าจอดรถได้หรือไม่อย่างไร

ขณะนี้ที่ลานจอดรถภายในวัดศรีมหาราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นตอเกิดเหตุขุ่นเคืองไม่พอใจจนกระทั่งมีผู้นำเรื่องราวไปโพสต์หลังนำรถเข้ามาจอดแล้วถูกเรียกเก็บเงิน ซึ่งเราได้ข้อมูลอีกด้านจากเจ้าหน้าที่วัด และผู้หญิงที่ถูกพาดพิงในโพสต์ โดยเธอระบุว่าข้อมูลที่นำไปโพสต์ถูกบิดเบือน
           
โดยหญิงสาวรายนี้ ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกพาดพิงในโพสต์ เล่าว่า ทางวัดมอบหมายให้เก็บค่าจอดมานานแล้ว โดยฉีกตั๋ว คันละ 10 บาท ที่ผ่านมา หญิงสาวผู้โพสต์นำรถมาจอดในวัดหลายครั้งแล้วไม่เคยจ่ายเงิน แต่ตนไม่ได้ว่าอะไร กระทั่งครั้งนี้ ตนเห็นว่า หญิงสาวจอดรถเสร็จ ก็เดินออกไปตลาดที่อยู่ติดวัด พอกลับมา ตนจึงเดินไปขอเก็บค่าจอดรถ 10 บาท ทำให้ไม่พอใจ โวยวายด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ชนิดที่ว่า ยกมาทั้งสวนสัตว์และไม่นึกว่าจะนำเรื่องไปโพสต์ให้ร้ายเธอและวัด สร้างความเสื่อมเสีย ยืนยันไม่ใช่มาเฟียคุมวัดเรียกเก็บเงินหวังผลประโยชน์ จะเก็บเฉพาะคนที่มาจอดรถแล้วเดินไปที่อื่นไม่ได้มาทำบุญ โดยจะเก็บเงิน 10 บาท ค่าจอดรถจะแบ่งให้ทางวัด 6 บาท ตนเองได้ 4 บาท ตกเดือนหนึ่งก็จะได้เงินตรงนี้ที่หักให้วัดแล้ว 20,000 บาท แต่ตนเองก็ต้องแบ่งให้ลุงอีกคนที่เป็นเจ้าหน้าที่ คนละครึ่ง ไปฟังเสียงกัน
              
ชาวบ้านละแวกวัดเผย วัดเก็บค่าจอดมานาน 10 กว่าปีเห็นจะได้ คนเก็บเป็นเจ้าหน้าที่วัด ทุกครั้งจะมีตั๋วฉีกแทนใบเสร็จ ระบุ ชัดเจนเป็นค่าบำรุงสถานที่ในวัด มองว่าเงินแค่ 10 บาท ไม่ได้มากมาย แถมได้ทำบุญช่วยวัดนำไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ และค่าซ่อมแซมต่างๆ เพราะมาจอด คนส่วนใหญ่ก็ใช้บริการห้องน้ำในวัดและสามารถจอดได้ทั้งวัน อีกอย่างบริเวณนอกวัดหาที่จอดรถค่อนข้างยาก ซึ่งถือว่าซื้อความสะดวกสบาย

ขณะที่ชาวบ้านบางคน มองว่าวัดเป็นศูนย์รวมความศรัทธา เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่สมควรเก็บเงิน จะมาอ้างว่ายกเว้นคนที่มาทำบุญ แต่เลือกเก็บกับผู้ที่มาจอดเพื่อไปทำธุระที่อื่น ก็ไม่เห็นด้วย แต่บางคนจอดรถไม่นานแล้วก็ไป หรือหากวัดเลือกที่จะเก็บควรต้องนำตู้มาตั้งรับบริจาคตามศรัทธามากกว่า

เพื่อข้อมูลรอบด้าน ได้เดินไปตรวจสอบพื้นที่ข้างเคียงพบเป็นชุมชนใหญ่ มีบ้านเรือนหนาแน่น และมีตลาดซึ่งแต่ละวันมีประชาชนขับรถมาจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก หลายคนไม่มีที่จอด จำต้องนำรถเข้ามาจอดในวัด บางวันส่งผลให้ลานจอดเต็มไปด้วยญาติโยมที่ตั้งใจมาทำบุญ
              
เจ้าอาวาสวัดกล่าวว่า ที่วัดต้องเก็บเงินค่าจอดก็เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายภายในวัด รวมถึงจัดระเบียบเรียบร้อยบริเวณวัด แต่ถ้าเกิดมีกระแสตามมาว่าไม่เหมาะ อาจพิจารณานำตู้มาตั้งแทน แล้วยกเลิกเจ้าหน้าที่เดินเก็บเงิน

ขณะที่ล่าสุดทางปลัดอำเภอศรีราชา ได้เข้ามาที่วัดเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า การเก็บเงินของวัด ก็เพื่อใช้บำรุงวัดส่วนรวม เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ และไม่ได้เก็บเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งตามหลักแล้ว สามารถทำได้ จากนี้ทางอำเภอจะเข้ามาดูเรื่องที่จอดรถให้เพียงพอ และอำนวยความสะดวกทั้งภายในวัด และนอกวัดเพิ่มขึ้น แต่หากไม่เห็นด้วยหรือไม่พอใจเรื่องนี้ ก็สามารถมายื่นเรื่องร้องได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม

แม้คนของทางวัดจะได้เข้าแจ้งความไว้แล้ว แต่ที่สุดก็ต้องมีการเรียกทั้ง 2 ฝั่งมาเจรจาพูดคุยกันเพื่อหาข้อยุติ เพราะหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่าไม่อยากให้เรื่องนี้ต้องกลายมาเป็นแค่น้ำผึ้งหยดเดียว

ล่าสุดทางปลัดอำเภอศรีราชา ยังบอกด้วยว่า มีการประสานทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยกันแล้ว แต่เบื้องต้นผู้โพสต์ปฏิเสธที่จะเข้าพบเจ้าหน้าที่ บอกเพียงว่าไม่สะดวก และไม่อยากให้เรื่องราวบานปลาย ในขณะฝั่งที่ถูกกล่าวหา ก็ไม่ติดใจเอาความแล้ว อยากให้เรื่องทุกอย่างจบ และก็ไม่อยากให้อีกฝั่งโต้ตอบหรือโพสต์ในโซเชียลให้คนอื่นเข้าใจผิดอีก ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานพระพุทธศาสนา ระบุว่า วัดเป็นนิติบุคคล กรณีการเก็บเงินที่จอดรถ เพื่อนำมามาใช้ทำนุบำรุงวัด และเพื่อความเรียบร้อยภายในวัดไม่ถือว่าผิดกฎระเบียบแต่อย่างใด ซึ่งแต่ละวัดก็มีวิธีบริหารจัดการแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่เกิดปัญหาต่อผู้ทำบุญ หรือประชาชนส่วนรวม เพื่อให้วัดและชุมชนอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ

Tag : บุกแฉ กระแสดัง