เจษฎาโอ้โฮ : ลูกบ่าข่ม ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

วันที่ 2 พ.ย. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา พาขึ้นเหนือไปหาผลไม้ป่า ผลไม้พื้นถิ่น มีมากที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านเรียกว่า ลูกบ่าขม หรือลูกขม ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าขม แต่ขมขนาดไหน ติดตามใน "เจษฎาโอ้โฮ"

ก่อนจะพาไปตามหาลูกบ่าขม เจษฎาโอ้โฮ พาคุณผู้ชมมาอุ่นเครื่องความขม ริมลำธารใส ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กันก่อน ที่นี่เขาขึ้นชื่อแหล่งปลูกกาแฟชั้นดี ช่วงนี้ถ้าใครมาคงจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นด้วย

ชิว ๆ ได้แป๊บเดียว ถึงเวลาออกไปหาความขมกันแล้ว เรามาที่นี่ ที่บ้านน้ำโค้ง หมู่ 2 เพราะมีลูกบ่าขม หรือลูกขม กันเยอะ ชาวบ้านพากันเก็บขาย สร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำ

พี่เสถียร บอกว่า จะเก็บเฉพาะผลสุกที่หล่นลงพื้นแล้วเท่านั้น ลูกไหนหล่นนานหน่อย สีดำคล้ำ ไม่เป็นไร ใช้ได้หมด

ลูกบ่าขม เป็นผลไม้ป่าพืชพื้นถิ่น อาจมีหลายที่ แต่ไม่เยอะเท่าที่นี่ คงเพราะด้วยสภาพป่า สภาพดิน และระดับความสูง ทำให้ลูกบ่าขมที่นี่ขมได้ใจกว่าที่อื่น ๆ

พอนำไปล้างน้ำให้สะอาด ต้มทิ้งไว้หลายชั่วโมง ดูเผิน ๆ คล้ายกับลูกเกาลัด แต่รสชาติโอ้โฮ ต่างกันลิบลับ

ทีมงานยอมจริงๆ กินเปล่า ๆ ยังไม่ไหว ขมติดลิ้น เลยขอตัวช่วยหน่อย เพิ่มมะพร้าวขูดโรยหน้า ตามด้วยน้ำตาลทรายตัดขม พอช่วยได้

แต่ดูชาวบ้านน้ำโค้งนิยมกินกัน เหมือนขนมยังไงยังงั้น อย่าง พ่ออุ๊ย คนนี้ บอกว่ากินมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนไม่รู้สึกขมแล้ว แถมเชื่อว่ากินแล้วช่วยลดไขมัน ลดเบาหวานอีกด้วย ไม่เชื่อดูหลักฐาน

ลูกบ่าขม ไม่ได้หากินง่าย ๆ มีเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคม-เดือนตุลาคมเท่านั้น ชาวบ้านเก็บขายกิโลกรัมละ 16-20 บาท ทำเป็นเล่นไป เก็บขายรอบนึง ๆ ได้เงินไม่น้อย

พ่อค้ามารับซื้อถึงที่ รอบนี้ได้เกือบเต็มคันรถ จะส่งไปถึงจังหวัดเชียงราย และส่งไปขายต่อ สปป.ลาว นิยมขนาดไหน เขาบอกว่ามีเท่าไหร่รับซื้อหมด

ใครอยากจะลองพิสูจน์ความขม เชิญที่บ้านน้ำโค้ง ดอยสะเก็ด

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ลูกบ่าข่ม ลูกขม เชียงใหม่ ดอยสะเก็ด