ช้างป่าที่พบ จ.นครศรีฯ เข้าข่ายช้างตระกูลวิษณุพงศ์

วันที่ 2 พ.ย. 2561 เวลา 14:00 น.

Views

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพรหมโลก  อุทยานแห่งชาติเขาหลวง  ได้พบช้างป่าเพศผู้งางามลักษณะเด่นตามคชลักษณ์ เดินออกจากพื้นที่แนวป่า บริเวณรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 6 บ้านนาเหรง ตำบลนาเหรง อำเภอนบพิตำ  และบ้านลำนาน หมู่ที่ 1 ตำบลทอนหงส์  อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช  ขณะเข้าไปทำแนว เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าเดินเข้าสู่พื้นที่หมู่บ้าน  เนื่องจากเกรงว่าอาจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน

นายสัตวแพทย์พรภิรมย์  ฟุ้งตระกูล สัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้  ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ที่ออกดูแลสุขภาพช้างเลี้ยงและแก้ไขปัญหาช้างป่าในนครศรีธรรมราช มากว่า 20 ปี เปิดเผยภายหลังพิจารณาภาพถ่ายช้างป่าเพศผู้ตัวนี้อย่างละเอียด และแสดงความเห็นว่า ช้างตัวนี้มีลักษณะพิเศษเป็นช้างมงคลตามตำราโบราณ 4 ลักษณะตระกูลคือช้างตระกูลพรหมพงศ์ ตระกูลอิศวรพงศ์ ตระกูลวิษณุพงศ์ และตระกูลอัคนีพงศ์

โดยช้างตัวที่พบนี้มีลักษณะสำคัญอยู่ในตระกูลวิษณุพงศ์ กล่าวคือสีผิวมีสีดำเสมอกันทั้งตัว งาขาวสีเช่นเดียวกับสังข์  รูปร่างสูงใหญ่สวยงามสมส่วน เดินสง่างาม นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่พบช้างมงคลเช่นนี้ ในทางพันธุกรรมยังเชื่อว่าสายพันธุ์ช้างนครศรีธรรมราช มีความเชื่อมโยงผูกพันกับพระเศวต ช้างสำคัญประจำรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นช้างในถิ่นนครศรีธรรมราช รอยต่อกับจังหวัดกระบี่ ดังนั้นเชื่อว่าเชื้อสายลักษณะพันธุกรรม ความเป็นมงคลของช้างจะมีความเชื่อมโยงกัน  เนื่องจากพื้นที่ของป่าถิ่นอาศัยไม่ได้ห่างไกลกัน

นายสัตวแพทย์พรภิรมย์  ฟุ้งตระกูล ยังกล่าวด้วยว่า สมัยโบราณช้างนครศรีธรรมราชถูกคัดเลือกเป็นช้างศึกจำนวนมาก หลังจากเสร็จภารกิจเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชจะปล่อยคืนป่า ลักษณะของช้างจึงมีการถ่ายทอดความเป็นมงคลของช้างที่ยังคงอยู่ถึงปัจจุบันด้วย  หลังจากนี้ต้องเป็นเรื่องที่ชาวนครศรีธรรมราช ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงกับพื้นที่หากินของช้างต้องช่วยกันดูแลรักษา ร่วมกับกรมอุทยานฯ  นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีช้างป่าอยู่ประมาณ 3-4 โขลง โดยอาศัยอยู่ในป่าพื้นที่อำเภอพรหมคีรี และอำเภอนบพิตำ ซึ่งจะต้องสร้างความเข้าใจกันระหว่างคนกับช้าง เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกัน

Tag : เข้าข่ายช้างมงคลตระกูลวิษณุพงศ์ จ.นครศรีธรรมราช