อนุวัตจัดให้ : ขุดบ่อล่อปลา จ.สุรินทร์

วันที่ 5 พ.ย. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

เข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการขุดบ่อล่อปลา หรือหลุมโจร ที่จังหวัดสุรินทร์ บางหลุมต้องนอนเฝ้าทั้งคืน จะได้ปลาเยอะขนาดไหน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ลมหนาวมาแล้ว เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเปลี่ยนฤดู และเป็นจังหวะที่ดี ที่ชาวบ้านจะใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการขุดบ่อล่อปลา หรือบางพื้นที่เรียกว่า "หลุมโจร" แต่การจะทำให้ได้ปลาเยอะ ๆ เขามีเทคนิควิชา

อนุวัตจัดให้ พร้อมกับทีมงาน อยู่กับชาวบ้านบ้านท่าลาด หมู่ที่ 3 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เย็น ๆ แบบนี้ พี่ ๆ เขาจะพาผมไปขุดบ่อล่อปลากัน

ก่อนจะไปขุดบ่อล่อปลา สิ่งที่ขาดไม่ได้ ชาวบ้านบอกว่าต้องลงไปดำน้ำ เอาโคลนขึ้นมาก่อน นั่นสิ...เอาโคลนไปทำอะไร

ต้องเลือกโคลนจากบ่อน้ำที่ไม่เคยแห้ง ชาวบ้านบอกว่า โคลนประเภทนี้จะมีกลิ่นหอม ปลาชอบ

ได้โคลนแล้ว คราวนี้ต้องเลือกนาข้าว เป็นช่วงที่ข้าวหอมมะลิกำลังเก็บเกี่ยว นาสวย หอมกลิ่นข้าวตลบอบอวลไปทั่ว เมื่อถึงนา ชาวบ้านจะเดินดูทำเลก่อน ว่าบริเวณไหนสามารถขุดบ่อล่อปลาได้ โดยเฉพาะตามมุมของนา

น้ำมีไม่เยอะ ชาวบ้านเลยดูว่ามีรอยปลาขึ้นหรือเปล่า จากนั้นก็เริ่มขุด จนเป็นหลุมลึก ๆ แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ จากนั้นก็นำโคลน หรือว่าเลนที่ได้ มาทาตั้งแต่บริเวณผิวน้ำขึ้นมาถึงปากหลุมแบบนี้ เสร็จแล้วโยนโคลนลงไปในน้ำ เพื่อให้ปลาได้กลิ่นโคลนใหม่ ๆ หาเศษใบไม้มาปิดต่อ

ทำแบบนี้หลาย ๆ หลุม ไม่มั่นใจว่าปลาจะขึ้นมาหรือไม่ เพราะว่าบางหลุมสูงและก็ชัน ที่สำคัญลมหนาวไม่ค่อยพัด ชาวบ้านบอกว่า หากลมหนาวพัด ปลาจะย้ายที่อยู่ เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าน้ำกำลังจะแห้ง ต้องหาที่อยู่ใหม่แล้ว

เอาล่ะ...คราวนี้ตาผมบ้าง ชาวบ้านเลือกให้ บริเวณนี้น้ำจะเยอะหน่อย ปลาน่าจะตัวใหญ่ เมื่อได้ทำเล ผมลงมือขุด เอาโคลนทา และหาใบไม้ปิด แต่ละคนก็กระจายกันไปทำหลุมของตัวเอง ทิ้งไว้รอช่วงเช้า เราจะมาลุ้นกันว่า ปลาจะหลงกลหลุมโจรของพวกเราหรือเปล่า

ตี 5 เราเข้ามากับชาวบ้าน เพื่อมารอลุ้นว่าปลาจะติดกับหรือไม่ ไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน มาดูที่หลุมแรก ลุ้นไปพร้อม ๆ กัน

โอ้โห...ไม่น่าเชื่อ ได้ปลาเยอะมาก มีทั้งปลาช่อน ปลาดุก แล้วก็ปลาหมอ แต่ตัวไม่ใหญ่มาก ชาวบ้านบอกว่าที่ตัวไม่ใหญ่ เพราะปีนี้ฝนทิ้งช่วง ทำให้ปลาอยู่ในนาน้อย

หลุมแรกได้ปลาเกือบเต็มกระป๋อง ไม่ใช่แค่หลุมเดียว ได้ปลาเกือบทุกหลุม มากน้อย เล็กใหญ่แตกต่างกันไป

และคราวนี้ ทุกคนมารอลุ้นหลุมของอนุวัตจัดให้ จะเป็นอย่างไร ตั้งใจทำเต็มที่เลย

โอ้โห...คุณผู้ชมได้เยอะ แถมตัวโตซะด้วย ช่วงไหนลมหนาวดี ๆ ปลาจะขึ้นเยอะ ชาวบ้านจะออกมาดูปลากันตั้งแต่ตี 1 บางคนจับปลาไป 2 รอบ หรือไม่ก็มานอนค้างคืนในนาเลยทีเดียว

เช้าแล้ว ไม่ถึง 5 หลุม ก็ได้ปลาเยอะมากขนาดนี้ ขนาดลมไม่ค่อยดี

ได้ปลามาพอสมควร นำปลากลับมาที่หมู่บ้าน ล้างทำความสะอาด เมนูวันนี้เต็มไปด้วยเมนูปลาที่ชาวบ้านหาได้

ปลาที่ตายนำไปทำปลาร้า บางส่วนนำมาประกอบอาหาร ทั้งปลาทอด ปลาย่าง ส้มตำ แกงต่าง ๆ แต่ละเมนูเจริญอาหารทั้งนั้น นี่แหละภูมิปัญญาของชาวบ้านท่าลาด จังหวัดสุรินทร์

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ขุดบ่อล่อปลา จับปลา หลุมโจร สุรินทร์