พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จ่อย้ายสุนัขจรจัด ขย้ำเด็กวัยขวบเศษกว่า 100 แผล-พบอีกสุดโหดกัดลูกหมูตาย 18 ตัว

วันที่ 5 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นายอรรภชา กัมปนาถแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบบริเวณบ้านของเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 1 เดือน ที่ถูกฝูงสุนัขจรจัดรุมขย้ำ ที่บ้านโพธิ์เจริญ หมู่ 2 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

พบสุนัขจรจัดหลายสิบตัวกระจายอยู่โดยรอบบริเวณบ้านและฟาร์มหมูที่อยู่ใกล้กัน หลายตัวมีพฤติกรรมก้าวร้าว เห่าคนแปลกหน้า และยังมีสุนัขจรจัดแม่ลูกอ่อนอีกหลายคลอก

นายวิกรม จันทรเปารยะ เจ้าของฟาร์มหมู บอกว่า เปิดฟาร์มมาตั้งแต่ปี 2522 ไม่เคยมีปัญหา กระทั่ง 2-3 ปีหลัง เริ่มมีสุนัขจรจัดเข้ามาอยู่ในพื้นที่ และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ระยะหลังมานี้เข้ามากัดลูกหมูในโรงเลี้ยงตายต่อเนื่อง แม้คนงานจะคอยไล่ก็ไม่เป็นผล ยังคงลอบเข้ามาแย่งกินอาหารลูกหมูและกัดลูกหมูตาย เมื่อคืนก่อนกัดตายไป 18 ตัว จะกำจัดทิ้งก็กลัวผิดกฎหมาย จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโดยเร็ว

นายพงศ์พัฒน์ ขัตพันธุ์ ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่สุนัขจรจัดเพิ่มจำนวนขึ้น เพราะมีคนใจบุญนำอาหารมาให้ จึงไม่ยอมไปไหน โดยการแก้ปัญหาเร่งด่วนคือ พ่อเด็กที่ถูกสุนัขกัดจะสละพื้นที่บริเวณบ้านประมาณ 1 ไร่ สร้างกรงล้อมรอบ ให้เป็นที่อยู่ของสุนัขจรจัดชั่วคราว เพื่อไม่ให้ก่อปัญหาอีก

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวจะประสานองค์กรสงเคราะห์สัตว์ในจังหวัดเชียงใหม่ ส่งต่อสุนัขไปดูแล ขณะนี้หลายแห่งตอบรับแล้ว

สำหรับอาการของเด็กหญิงเคราะห์ร้ายขณะนี้เริ่มดีขึ้น เริ่มเล่น และพูดคุย แพทย์ส่งตัวไปดูอาการในห้องปลอดเชื้อ แต่ยังคงมีอาการหวาดผวา เวลานอนจะหลับไม่สนิท ผวาเกือบทั้งคืน แม่ต้องคอยดูแลไม่ห่าง ซึ่งพ่อแม่วิตกว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้ลูกฝังใจ มีผลต่อสภาพจิตใจในอนาคต

ล่าสุด นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้ส่งกระเช้ามาให้กำลังใจเด็กหญิงและครอบครัวที่ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้เทศบาลตำบลลวงเหนือ จะประชุมวางแผนแก้ปัญหาอีกทางหนึ่งด้วย

Tag : หมาจรจัด หมากัดเด็ก