พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : ธนาคารกุ้งก้ามกราม จ.สงขลา

วันที่ 6 พ.ย. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปกินกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ๆ ซึ่งชาวบ้านที่อำเภอกระแสสินธ์ จังหวัดสงขลา รวมกลุ่มทำธนาคารกุ้ง ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ลงใต้มาที่ทะเลหลวง เชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบสงขลา และทะเลน้อย บ้านแหลมหาด หมู่ 6 ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รับรองว่าตอนนี้ทุกคนต้องอึ้ง

มื้อค่ำนี้ กลุ่มธนาคารกุ้งก้ามกรามเพื่อการฟื้นฟูและยังยืน ต้อนรับพวกผมด้วยกุ้งตัวโต ๆ หาได้ในทะเลหลวงแห่งนี้ ก่อนหน้านี้หากุ้งเกือบไม่ได้ แต่ว่าตอนนี้พวกมันเริ่มกลับมาแล้ว

เพื่อพิสูจน์ว่ากุ้งก้ามกรามมากมาย มันกลับมาได้อย่างไร 05.00 น. เราตื่นแต่เช้า ออกเรือไปจับกุ้งกัน

เพิ่งรู้ว่ากุ้งชอบกินมะพร้าว ชาวบ้านจะนำเหล็กขนาดเล็กคล้าย ๆ กับเข็ม แทงกับเนื้อมะพร้าว ผูกเชือกติดกับทุ่นโฟม เพื่อนำไปเป็นเหยื่อล่อกุ้ง เมื่อทุกอย่างพร้อม ลุยกันเลย

ล่องเรือออกมาได้สักครู่ พี่สุเวช ก็ปล่อยทุ่นซึ่งมีมะพร้าวลงไป ทยอยปล่อยไปทีละทุ่น ๆ จากนั้นนั่งรอ ไม่ถึง 5 นาที ทุ่นเริ่มขยับ แสดงว่ากุ้งกินมะพร้าว ชาวบ้านจะอาศัยเวลานี้เหวี่ยงแหออกไป

ไม่ใช่แค่ทุ่นเดียว แต่ว่าหลายทุ่นตอนนี้ขยับ แหก็ถูกเหวี่ยงออกไป ได้กุ้งขนาดใหญ่มากมายหลายตัวทีเดียว

โอ้โห...แต่ละตัวที่ได้ ขนาดไม่ธรรมดาจริง ๆ ความจริงแล้วทะเลหลวงแห่งนี้ กุ้งก้ามกรามแทบจะไม่มีแล้ว บางวันจับได้น้อยมาก จนทำให้ชาวบ้านต้องรวมกลุ่มกันเพื่อแก้ปัญหา

ธนาคารกุ้งก้ามกรามบ้านแหลมหาด จึงเริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว ชาวบ้านไปศึกษาดูงานตามที่ต่าง ๆ ลองผิดลองถูก กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ก็ใช้เวลาพอสมควร

ตอนนี้เห็นพี่ ๆ เขาได้กุ้งไปแล้ว อนุวัตจัดให้ ก็อยากลองดูบ้าง หลายรอบกว่าจะได้กุ้งมาสัก 1 ตัว

ทุกวัน กลุ่มของพี่สุเวช ซึ่งจัดตั้งธนาคารกุ้งก้ามกรามขึ้น จะตระเวนออกไปขอกุ้งที่มีไข่จากชาวบ้าน เพื่อนำมาเพาะ และให้มันสลัดไข่ออกลูก เมื่อแม่กุ้งก้ามกรามสลัดไข่ออกหมดแล้ว ก็จะนำแม่กุ้งเหล่านี้กลับไปขายต่อ

อย่างเช่นของคุณลุง คุณป้า 2 คนนี้ ได้กุ้งไข่ ก็จะนำมามอบให้กับทางกลุ่ม ขณะที่ร้านค้ารับซื้อกุ้งก้ามกราม ก็จะทำแบบนี้เหมือนกัน

กุ้ง 1 ตัวที่คุณผู้ชมเห็น เฉลี่ยแล้วจะมีไข่ประมาณ 30,000-60,000 ฟองต่อ 1 ตัว กฎอีก 1 ข้อของชาวบ้านที่ทำร่วมกัน คือ มีการกันเขตพื้นที่บริเวณชายฝั่งออกไปอีก 250 เมตร ที่มีการปล่อยกุ้ง ห้ามทำการประมงเด็ดขาด ทำซั้งปลาให้เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เท่าที่ผมสังเกตไม่ใช่แค่กุ้ง แต่ปลาหลายชนิดก็กลับเข้ามาในหมู่บ้านแห่งนี้เพิ่มมากขึ้น

วันนี้เราได้กุ้งไข่ตัวโต ๆ นำกลับมาเพาะให้มันสลัดไข่ ขั้นตอนสำคัญ คือ ต้องผสมน้ำในทะเลหลวงกับน้ำทะเล ในสัดส่วนความเค็มที่กุ้งต้องการ แยกกุ้งไข่แต่ละระยะออกจากกัน

กุ้งไข่สีดำ ระยะสลัดไข่ 2 วัน สีเทา 4 วัน สีเหลือง 7 วัน และสีแดง 10 วัน ปล่อยมันไว้ในโรงเพาะ ไม่นานพวกแม่กุ้งก้ามกรามก็เริ่มสลัดไข่ของมันออกมาแล้ว

นี่ไง ลูกกุ้งก้ามกรามตัวน้อย ๆ ออกมามากมายทีเดียว จากนั้นก็ค่อย ๆ ช้อนนำออกไปปล่อยด้านนอก เพื่อป้องกันปลามากินพวกมันอีกครั้ง

นี่แหละความพยายามของชาวบ้าน ที่ตื่นตัวรักษาทรัพยากรของพวกเขาเอาไว้ให้กับลูกหลาน ความสำเร็จของหมู่บ้านนี้ ทำให้หมู่บ้านใกล้เคียงหันมาจับมือกัน ทำกิจกรรมอนุรักษ์แบบนี้ร่วมกันรอบทะเลหลวง เชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลา น่าชื่นชมจริง ๆ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ธนาคารกุ้ง ธนาคารกุ้ง จ สงขลา กุ้งก้ามกราม เลี้ยงกุ้ง ทะเลหลวง สงขลา ธนาคารกุ้งก้ามกราม ธนาคารกุ้งก้ามกรามบ้านแหลมหาด