ชาวบ้านร้องเรียนตรวจสอบกากสารเคมีในบ่อน้ำ จ.ชลบุรี

วันที่ 6 พ.ย. 2561 เวลา 17:07 น.

Views

ชาวบ้านบางละมุง ร้องหน่วยงานตรวจสอบ หลังพบว่ามีการนำกากสารเคมีมาทิ้ง หวั่นเกิดอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ปลัดเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่ ลงพื้นที่บริเวณ หมู่ 5 บ้านโป่งสะเก็ต ต.ตะเคียนเตี้ย หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการนำกากสารเคมีมาทิ้งในบ่อน้ำภายในชุมชนเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านกลัวว่าจะเกิดอันตราย ทั้งเรื่องกลิ่น และผลกระทบจากสารเคมีที่แช่น้ำอยู่จะไหลซึมลงไปในดิน

จากการตรวจสอบ พบว่าจุดที่พบกากสารเคมีเป็นบ่อน้ำเก่า ส่วนการนำมาทิ้งลักษณะคล้ายการถมที่ เพราะมีถุงสีขาวขนาดใหญ่คล้ายบิ๊กแบ็ก ใช้บรรจุกากสารเคมีมาทิ้งหลายถุง และยังมีบางส่วนที่ถูกนำมาทิ้งในลักษณะการเทลงมาจากรถบรรทุก ซึ่งเบื้องต้นยังไม่รูัว่ากากสารเคมีที่พบนั้น เป็นกากสารเคมีประเภทใด

และในระหว่างตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่ได้พบกับเจ้าของที่ดิน ซึ่งเขารับว่าเป็นคนนำกากสารเคมีเหล่านี้มาทิ้ง เพราะต้องการจะถมที่ จึงนำเอากากสารเคมีที่บริษัทแห่งหนึ่งว่าจ้างให้นำมาทิ้ง เอามาถมบ่อน้ำของตัวเอง ซึ่งทางเจ้าของที่อ้างว่า ทางบริษัทบอกกับเขาว่ากากสารเคมีเหล่านี้ไม่อันตราย

หลังการลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ทางเทศบาลจะได้ประสานไปทางอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เพื่อให้เข้าตรวจสอบว่า กากสารเคมีดังกล่าวว่าเป็นอันตรายหรือไม่ และจะประสานไปยังบริษัทแห่งนี้ เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับกากสารเคมีตัวนี้มาประกอบการตรวจสอบ และจะดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน กากสารเคมี ทิ้งสารเคมี สารเคมีซึมลงดิน สารเคมีถมบ่อ ชลบุรี