ครม.ผุดมาตรการยกเว้นค่าวีซ่า กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

วันที่ 6 พ.ย. 2561 เวลา 19:58 น.

Views

คณะรัฐมนตรีอนุมัติยกเว้นค่าวีซ่านักท่องเที่ยว 60 วัน ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเฉพาะหวังดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมา

โดยคณะรัฐมนตรี เห็นชอบให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา หรือค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2561-31 มกราคม 2652 เป็นเวลา 60 วัน ให้กับนักท่องเที่ยวในกลุ่ม 20 ประเทศ และไต้หวัน เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 หลังจากช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยน้อยลง

ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนละ 2,000 บาท ในช่วง 2 เดือน ที่มีการยกเว้นนั้น ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าต้องสูญเสียรายได้ไปเท่าไหร่ เพราะต้องดูจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากน้อยแค่ไหนด้วย

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เชื่อว่าการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยมากขึ้น และเป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากช่วงไตรมาสที่ 3 จำนวนนักท่องเที่ยวติดลบถึงร้อยละ 8.8 โดยเฉพาะในเดือนกันยายน มีนักท่องเที่ยวจีนลดลงมากที่สุดถึงเกือบร้อยละ 15 เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เศรษฐกิจของไทยในไตรมาสที่ 3 ชะลอการเติบโตลงจากช่วงครึ่งปีแรก

Tag : ยกเว้นค่าวีซ่านักท่องเที่ยว วีซ่านักท่องเที่ยว ท่องเที่ยว เที่ยวไทยช่วงปีใหม่ กระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ยกเว้นค่าวีซ่า ค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว