ลุ้นเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ชี้ชะตาการบริหารงาน โดนัลด์ ทรัมป์

วันที่ 7 พ.ย. 2561 เวลา 08:33 น.

Views

ชาวอเมริกันทั่วประเทศ ทยอยกันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ชี้ชะตาการบริหารงานอีก 2 ปีที่เหลือของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศของสหรัฐฯ เปิดให้ประชาชนไปลงคะแนนแล้ว โดยเริ่มจากฝั่งตะวันออกตั้งแต่เวลา 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 18.00 น. ตามเวลาในไทย การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งเปิดให้ลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐ, สมาชิกวุฒิสภา 35 ที่นั่ง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 ที่นั่ง รวมทั้งเจ้าหน้าที่สภาท้องถิ่นต่าง ๆ ซึ่งมีผู้เดินทางไปใช้สิทธ์จำนวนมาก และที่รัฐเคนทักกี จะเป็นรัฐแรกที่ปิดให้ลงคะแนน ในเวลา 18.00 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 06.00 น. วันนี้ ตามเวลาในไทย และคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการรู้ผลคะแนน ส่วนที่รัฐวอชิงตัน ทางการเริ่มทำการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ส่งมาทางไปรษณีย์และระบบดรอป-ออฟแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วัน หลังวันเลือกตั้งจึงจะรู้ผลคะแนน

ขณะที่ สื่อต่างประเทศ ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เปรียบเหมือนการลงประชามติของชาวอเมริกันที่มีต่อการบริหารประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการเลือกตั้งครั้งนี้ หากพรรคเดโมแครต สามารถเอาชนะพรรครีพับลิกันได้ และกลับมาครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา ก็จะทำให้การบริหารงานที่เหลืออยู่อีก 2 ปี ของนายทรัมป์ ผลักดันกฎหมายสำคัญต่าง ๆ ไม่ง่ายนัก ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อนหน้านี้ คาดว่าพรรคเดโมแครตมีโอกาสสูงในการชนะเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่ พรรครีพับลิกันจะคงเสียงข้างมากของ ส.ว. ไว้ได้

Tag : รอบรั้วรอบโลก เลือกตั้งกลางเทอม เลือกตั้งกลางเทอม สหรัฐ สหรัฐอเมริกา เลือกตั้ง สหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ พรรคเดโมแครต พรรครีพับลิกัน