พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คึกคักสุดๆ!ชาวอเมริกันแห่ลงคะแนนเลือกตั้งกลางเทอม

วันที่ 7 พ.ย. 2561 เวลา 10:20 น.

Views

บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯเป็นไปอย่างคึกคัก นับตั้งแต่เปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่ 6 นาฬิกาเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นหรือประมาณ 18 นาฬิกาในเวลาประเทศไทย ที่นิวยอร์กมีปัญหาขลุกขลักเล็กน้อย เพราะบางหน่วยเลือกตั้งเครื่องสแกนบัตรลงคะแนนเสีย ทำให้ประชาชนต่อแถวรอคิวยาวถึงครึ่งกิโลเมตร เป็นการชี้ขาดว่าชาวอเมริกันชอบนโยบายของพรรคใด ระหว่างการกีดกันผู้อพยพของรีพับลิกัน กับ การประกันของสุขภาพของเดโมแครต ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ หากเดโมแครตพลิกกลับมาครองสภาล่างได้ อนาคตการบริหารงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ อาจจบไม่สวย

ที่คูหาเลือกตั้งเขต อัปเปอร์ เวสต์ ไซด์ รัฐนิวยอร์ก เกิดปัญหาขัดข้องเล็กน้อย เมื่อเครื่องสแกนบัตรลงคะแนนจาก 6 เครื่อง เสีย 2 เครื่อง ส่งผลให้เกิดความล่าช้า ประชาชนต้องเข้าคิวเป็นแถวยาวถึงครึ่งกิโลเมตร จากถนนสายหนึ่งไปอีกสายหนึ่ง บางคนเสียเวลาในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกลางเทอมที่คูหานี้นานถึง 3 ชั่วโมง แต่หากมองภาพรวมทั้งประเทศ บรรยากาศค่อนข้างเรียบร้อย ผู้คนออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก

จูลี่ เพซ หัวหน้ากองบรรณาธิการข่าวเอพีที่กรุง วอชิงตัน ดีซี ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองสหรัฐฯ เชื่อว่า การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ เป็นดัชนีชี้วัดความนิยมในตัวของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำหน้าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯมานาน 2 ปี หากพรรคฝ่ายค้าน เดโมแครต ได้สมาชิกสภาล่างจนสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากได้ หมายถึงการบริหารงานของ ทรัมป์ ใน 2 ปีสุดท้ายจะมีปัญหาอย่างแน่นอน ส่วนการชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกในสภาสูง พรรครีพับลิกันน่าจะครองเสียงข้างมากไว้ได้ต่อไป

  การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้นอกจากจะเป็นการชี้ชะตาประธานาธิบดี ทรัมป์ แล้ว ยังเป็นการชี้ขาดว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ ชื่นชอบนโยบายชาตินิยม"อเมริกาต้องมาก่อน"ของพรรครีพับลิกันหรือชอบนโยบายประกันสุขภาพของพรรคเดโมแครตมากกว่า แต่จุดหนึ่งที่ทำให้รีพับลิกันได้เปรียบคือคนส่วนใหญ่มามองว่า เศรษฐกิจของสหรัฐฯเริ่มกลับมาอยู่ในภาวะที่น่าพอใจ โดยเฉพาะคนชนบทชอบนโยบายของพรรคมาก ขณะที่เดโมแครตได้เปรียบที่ได้รับคะแนนนิยมสูงกว่าจากชาวอเมริกันต่างเชื้อชาติ, ผู้หญิงและคนในเมืองใหญ่

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ เลือกตั้ง กลางเทอม ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ