เดโมแครต กวาดเสียงข้างมากในสภาล่างสหรัฐฯ

วันที่ 7 พ.ย. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

สื่อสหรัฐฯ คาดผลเลือกตั้งกลางเทอมเบื้องต้นของสหรัฐฯ พรรคเดโมแครต จะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะสามารถถ่วงดุลอำนาจทางการเมืองของสหรัฐฯ ได้

หลังการปิดหีบลงคะแนนเสียงในฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ สื่อของสหรัฐฯ คาดว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งเบื้องต้น พรรคเดโมแครตจะสามารถคว้าที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร มาจากพรรครีพับลิกัน อย่างน้อย 26 ที่นั่ง ทำให้ได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี และจะทำให้พรรคเดโมแครต ถ่วงดุลอำนาจทางการเมือง หรือสกัด และตรวจสอบนโยบายการบริหารประเทศ ของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ รวมทั้งการยื่นญัตติในสภา เพื่อเสนอถอดถอนนายทรัมป์ออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันจะยังคงครองเสียงข้างมากในสภาสูงตามเดิม นอกจากนั้น ยังมีการเลือกตั้งตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอีก 36 รัฐ

ขณะเดียวกัน ตลาดหุ้นในเอเชียและสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นทุกตลาด ขานรับผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเป็นไปด้วยดี โดยเชื่อว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าโลก นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผู้นำสหรัฐฯ ผ่านร่างกฏหมายต่าง ๆ และสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการค้าอย่างรุนแรง ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้บานปลายกลายเป็นสงครามการค้าโลก

Tag : รอบรั้วรอบโลก สภาสหรัฐ พรรคเดโมแครต เลือกตั้งสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์