รับศพทหารเสียชีวิต สาธิตระเบิด จ.ราชบุรี

วันที่ 8 พ.ย. 2561 เวลา 00:57 น.

Views

ช่วงเช้าที่ผ่านมา  มารดาพร้อมด้วยภรรยาและญาติของสิบเอกยุทธพงศ์  จันทร์ขอนแก่น และจ่าสิบเอกเพียน ตะระแจ่ม สังกัดกองร้อยทหารช่าง 115 ค่ายบุรฉัตร ที่เสียชีวิตจากเหตุซีโฟร์ระเบิด ขณะซ้อมเตรียมการสาธิต เพื่อรับคณะเยี่ยมชมภารกิจของกรมการทหารช่าง โดยเป็นการสาธิตการข้ามลำน้ำ ซึ่งทำการซ้อมยุทธวิธีเก็บกู้ระเบิดจริงใต้น้ำ แต่ระหว่างนำเรือยกพลขึ้นบก   ระเบิดซีโฟร์ที่ใช้สำหรับฝึกซ้อมเกิดการระเบิดก่อนเวลา  ทำให้สิบเอกยุทธพงศ์ เสียชีวิตทันทีในจุดเกิดเหตุ ส่วนจ่าสิบเอกเพียน ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ช่วงเวลา  10.30 น. ญาติของจ่าสิบเอกเพียน ตะระแจ่ม ได้จุดธูปเพื่อเชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต   ก่อนที่จะนำร่างบรรจุใส่โรงศพที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารเตรียมไว้  ด้วยความโศกเศร้าและหลั่งน้ำตากันตลอดเวลา โดยผลชันสูตรศพไม่พบบาดแผล  การเสียชีวิตเกิดจากอวัยวะภายในบอบช้ำจากแรงระเบิด  และกระดูกแขนหัก 2 ท่อน จากนั้นนำร่างอันไร้วิญญาณของจ่าสิบเอกเพียน ขึ้นรถและเดินทางกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเกิด หมู่ที่ 6 ตำบลโพนบก อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม กำหนดสวดพระอภิธรรมตั้งแต่คืนวันที่  8 และ 9  พฤศจิกายน  และฌาปนกิจศพที่สำนักปฏิบัติธรรม "ศิริโคตรมะอาราม" ในเวลา 14.00 น.ของวันที่ 10 พฤศจิกายน

พี่สาวจ่าสิบเอกเพียน  ไม่คาดคิดว่า น้องชายจะมาเสียชีวิต ก่อนที่ครอบครัวจะทราบเรื่อง  น้องชายเพิ่งแชทไลน์มาหาพ่อ  บอกว่า "คิดถึงมาก อยากจะกลับมากินข้าวกับพ่อ"  ซึ่งนั่นก็เป็นข้อความสุดท้าย

ส่วนศพของสิบเอกยุทธพงศ์   จันทร์ขอนแก่น  ภรรยาคือ  น.ส.ณัฏฐกมล  วงศ์มณี  พร้อมด้วยมารดา  นางเพ็ญ  จันทร์ขอนแก่น อายุ 55 ปี และน้องสาวรวมถึงญาติ ได้เดินทางมารอรับศพด้วยความโศกเศร้าตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยอำนวยความสะดวกเช่นกัน

ก่อนที่ญาติจะเคลื่อนศพในช่วงบ่าย และจะนำกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ณ วัดนาหนอง ตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านภรรยาของสิบเอกยุทธพงศ์ และมีพิธีรดน้ำศพเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา  กำหนดสวดพระอภิธรรมตั้งแต่คืนนี้ถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน และฌาปนกิจศพในวันที่ 10 พฤศจิกายน

นางสาวณัฏฐกมล  วงศ์มณี ภรรยาของสิบเอกยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น  เปิดเผยว่า รู้จักกับสิบเอกยุทธพงศ์ มานานแล้วจนตกลงเข้าพิธีมงคลสมรสด้วยกัน และเพิ่งจะครบรอบวันแต่งงานเมื่อวันที่  2  กรกฎาคม  ที่ผ่านมา  ก่อนหน้าที่สิบเอกยุทธพงศ์  จะเสียชีวิต ก็ไม่มีลางสังหรณ์ใด ๆ  เพียงแต่ช่วง 09.00 น. ของวันเกิดเหตุ (6  พ.ย.61) สิบเอกยุทธพงศ์ ได้ส่งข้อความทางไลน์มาบอกเพียงว่า "วันนี้จะมาเข้าเวร"  ซึ่งก็มีเพียงข้อความสั้น ๆ  เพียงข้อความเดียว จากนั้นช่วงเวลาประมาณ  10.00 น. เศษ  เพื่อนทหารได้โทรศัพท์เข้ามาแจ้งข่าวร้าย ทำให้ตอนนั้นรู้สึกช็อกและทำอะไรไม่ถูก  แต่หลังจากที่ตั้งสติได้  รีบโทรไปบอกแม่สามี   โดยทุกคนไม่คาดคิดว่า สิบเอกยุทธพงศ์จะต้องมาจากไปอย่างกระทันและยากที่จะทำใจ  วันนี้ต้องขอบคุณทางหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ทหารที่ดูแลพวกเราอย่างเต็มที่

สำหรับสิบเอกยุทธพงศ์  จันทร์ขอนแก่น สังกัดกองร้อยทหารช่าง 115  ค่ายบุรฉัตร  เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2531 อายุ 31 ปี บ้านเกิดเป็นคนชาวอำเภอเชียงขวัญจังหวัดร้อยเอ็ดสมรสกับนางสาวณัฏฐกมล  วงศ์มณี  ชาวตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี และทั้งคู่เพิ่งครบรอบ 1 ปีของการแต่งงานเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา