ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกมือปืนป๊อปคอร์น 37 ปี 4 เดือน

วันที่ 8 พ.ย. 2561 เวลา 00:57 น.

Views

ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา  คดีที่ นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์  หรือมือปืนป๊อปคอร์น ถูกฟ้องในความผิดฐานร่วมกันฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
              
จากกรณีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557  จำเลยกับพวก ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในอาคารศูนย์การค้าไอที สแควร์ บริเวณแยกหลักสี่ เขตหลักสี่   เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บสาหัส    ซึ่งเป็นเหตุการณ์การปะทะกัน ระหว่างกลุ่มสนับสนุน และกลุ่มคัดค้านการเลือกตั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว
              
คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าจำเลยกระทำความผิดจริง  ให้จำคุกไว้ 37 ปี 4 เดือน  แต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง โดยระบุว่า โจทก์มีเพียงภาพถ่ายที่ได้จากแหล่งต่างๆ มาใช้กล่าวหาจำเลย  ไม่มีพยานบุคคล หรือประจักษ์พยาน มายืนยันว่าบุคคลในภาพถ่าย เป็นคนเดียวกับจำเลย     และคำรับสารภาพของจำเลย มีพิรุธเคลือบแคลงน่าสงสัย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย
              
ศาลฎีกาพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์แล้ว  เห็นว่า พยานหลักฐานที่ได้จากกล้องวงจรปิดของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่บริเวณแยกหลักสี่ กับภาพเคลื่อนไหวบันทึกเหตุการณ์ที่ได้จากอินเทอร์เน็ตบางส่วน   เห็นได้ว่าเป็นภาพเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน ทำให้ระบุได้ว่าคนร้ายชุดดำที่สวมหมวกไหมพรม  ใช้อาวุธปืนที่ซุกซ่อนอยู่ในกระสอบข้าวโพดสีเขียวเหลือง ยิงใส่กลุ่มผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง  ซึ่งพยานหลักฐานของโจทก์ เปรียบเทียบบุคคลได้ชัดว่าเป็นตัวจำเลย  และพี่ชายของจำเลยก็ให้การว่าบุคคลตามภาพ มีลักษณะตรงกับจำเลย   
              
พยานหลักฐานที่ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยให้ยกฟ้องจำเลยนั้น    ยังคลาดเคลื่อนไปจากพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบ ศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับให้จำคุกจำเลยตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น เป็นเวลา 37 ปี 4 เดือน