พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทรัมป์ พร้อมทำงานเดโมแครต หลังคว้าชัยสภาล่าง

วันที่ 8 พ.ย. 2561 เวลา 13:08 น.

Views

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงหลังรู้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่พรรคเดโมแครต ฝ่ายค้านกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้สำเร็จ หลังคว้าชัยสส.ได้มากถึง 222 ที่นั่งจาก 435 ที่นั่งในสภาฯ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 29 ที่นั่ง เบื้องต้น นายทรัมป์ ระบุ ยินดีทำงานร่วมพรรคเดโมแครต แต่ก็พร้อมจะแสดงท่าทีแข็งกร้าว เชิงสงคราม หาก เดโมแครต ยื่นตรวจสอบเขา เนื่องจากทันทีที่พรรคเดโมแครต คว้าชัยในสภาล่าง ก็ประกาศจะเดินหน้าตรวจสอบภาษีของนายทรัมป์ ตลอดจนธุรกิจที่เอื้อประโยชน์ รวมถึงการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ของรัสเซียเมื่อปี 2559 อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ ยังได้อ้างชัยชนะของพรรครีพับลิกัน ที่ยังครองเสียงข้างมากในสภาสูงตามเดิม รวมถึงการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ ที่ฝั่งรีพับลิกัน ได้รับเลือกจำนวนมาก อ้างว่ายังสะท้อนคะแนนนิยมที่ดีในตัวเขา

นักวิเคราะห์ประเมินว่า ชัยชนะของพรรคเดโมแครต จะทำให้การบริหารงานของนายทรัมป์ ยุ่งยากขึ้น โดยเฉพาะความขัดแย้งในการผ่านร่างกฎหมายหลายฉบับ และอาจนำไปสู่การกดดันเพื่อถอดถอน หรือ อิมพีชเมนต์ (Impeachment) ตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป

ส่วนตลาดหุ้นเอเชียวันนี้ พบว่าเปิดตลาดบวกเป็นส่วนใหญ่ ขานรับความเชื่อมั่นการเมืองสหรัฐฯ หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งกลางเทอม

ทั้งนี้ ในวันเลือกตั้งกลางเทอม นายทรัมป์ ได้สั่งปลดนายเจฟฟ์เซสชั่นส์ (Jeff Sessions) รัฐมนตรียุติธรรม หลังขัดแย้งในเรื่องคดีตรวจสอบ กรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งมานานนับปี

Tag : รอบรั้วรอบโลก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งกลางเทอม เลือกตั้ง สหรัฐ เลือกตั้งกลางเทอม สหรัฐ