พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หมอนวดแผนโบราณ ร้องเอาผิดคนโพสต์นวดแล้วตาย ทำเสื่อมเสีย-เข้าใจผิด

วันที่ 9 พ.ย. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

ชมรมหมอนวดดี ร้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์หมิ่นประมาท ทำให้วงการหมอนวดแผนไทยเสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกเข้าใจผิด จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการนวดที่ร้านขายของฝากในจังหวัดชลบุรี

นางสาวกันยากร กฤษฎากรณ์ แอดมินเพจชมรมหมอนวดดี พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความทำนองว่า เพื่อนของตนเองไปนวดที่จังหวัดชลบุรีแล้วเสียชีวิต ทำให้วงการนวดแผนไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง และสร้างความเข้าใจผิดกับชาวต่างชาติ

นางสาวกันยากร บอกว่า ผู้เสียชีวิตไม่ได้เข้ารับบริการที่ร้านนวดแผนไทย แต่เหตุเกิดที่ร้านขายของฝาก ที่มีการขายลูกประคบ น้ำมันนวด สมุนไพร ซึ่งคนขายได้ชักชวนให้ผู้เสียชีวิตทดลองนวด โดยผู้ที่นวดให้ไม่มีความรู้ และไม่มีใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ การที่ผู้โพสต์กล่าวหาว่าเสียชีวิตที่ร้านนวดนั้น เป็นการโพสต์ที่ไม่ได้กลั่นกรอง และไม่ทราบเรื่องราวที่แท้จริง เมื่อทักท้วงไปให้ช่วยแก้ข่าวก็เงียบเฉย จึงต้องเดินทางมาร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท และนำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อความในเฟซบุ๊กสามารถแปลภาษาต่างประเทศได้ และถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ทำให้ประเทศเสียหาย นักท่องเที่ยวใช้บริการนวดน้อยลง รวมทั้งยังกระทบต่อการพิจารณาของยูเนสโก ที่จะให้การนวดแผนไทยเป็นมรดกโลก ซึ่งจะทราบผลในปลายปีนี้

ด้าน นายธนวรรธน์ บุญพลอย นักศึกษาแพทย์แผนไทย ระบุว่า ผู้ที่จะให้บริการนวดได้จะต้องอบรมมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมง และจะต้องได้รับใบอนุญาต ซึ่งจะทำให้ทราบว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยงจะไม่นวดให้เด็ดขาด

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตไปเล่นฟุตบอลแล้วมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ได้ไปเที่ยวตลาดน้ำ 4 ภาค อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ก่อนจะมีหญิงสูงอายุชักชวนให้นวด บรรเทาอาการอักเสบ เมื่อนวดไปได้ประมาณ 30 นาที เกิดอาการจุก หายใจไม่ออก จึงหยุดนวดแล้วปฐมพยาบาล และนำตัวส่งโรงพยาบาล อยู่ได้เพียง 3 วันก็เสียชีวิต แพทย์ลงความเห็นว่าสาเหตุเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดที่ปอด

Tag : สนามข่าว 7 สี หมอนวดแผนโบราณ นวดแล้วตาย หมอนวด นวดแผนไทย นวดแผนไทยตาย