เจษฎาโอ้โฮ : ล่าปลากระทิง-ส้มโอโยเกิร์ต จ.ชัยภูมิ

วันที่ 9 พ.ย. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

คุณเจษฎา พาล่องเรือล่าปลากระทิง ปลาพื้นถิ่นในลำน้ำพรม อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ชิมโยเกิร์ต เมนูสร้างสรรค์ต่อยอดจากส้มโอพันธุ์พื้นเมือง หวานชื่นใจ ติดตามใน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ เทปนี้ ลุยหน่อย แต่ถือว่าคุ้มค่า ได้อิ่มท้อง ชิมของกินแปลก ๆ แถมอิ่มอกอิ่มใจกับเสน่ห์แล้วก็รอยยิ้ม ชุมชนเล็ก ๆ ริมลำน้ำพรม ที่นี่บ้านริมพรม อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

ทีมงานเจ้าถิ่น พี่ ๆ กลุ่มอีเกียดังวีก ไม่คุยเยอะ เจ็บคอ พาผมและทีมงานออกล่าปลาหลาด หรือปลากระทิง ปลาพื้นถิ่นในลำน้ำพรม

แต่กว่าจะได้ ไม่ง่ายเลย ทีมผม ทำไมได้แต่ปลาหมอช้างเหยียบ

พี่ ๆ เขาบอกต้องอดใจหน่อย เป็นไงบ้างฝีมือทีมงานคืนนี้ ปลากระทิงตัวใหญ่ ๆ ลายยังกับงูเหลือมแบบนี้ มาเพียบ

ค่ำนี้ลูกทุ่งกันหน่อย ก่อไฟทำกินกันในสวน ไม่ต้องกลัวอด เพราะว่ามีพ่อครัวมาด้วย วิถีง่าย ๆ คนริมพรม มีอะไรบ้าง ทั้งปลาเผา หลามปลากระทิง

เสน่ห์วิถีบ้านริมพรม ยังไม่หมด ปัจจุบันเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เปิดให้คนศึกษาและมาเรียนรู้

โดยเฉพาะแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ อย่างหนูพุกตัวใหญ่แบบนี้ เขาบอกว่าเลี้ยงปีกว่า ๆ ก็คืนทุน ขายได้ราคาดี สนใจต้องมาลอง

แต่ที่ถือว่าเป็นจุดดึงดูด คือ ส้มโอพื้นเมือง ส้มโอโบราณของที่นี่ มีดีไม่แพ้บ้านอื่น ๆ พันธุ์โบราณของบ้านริมพรม เขาเรียกว่า "ชมพูน้อย"

สีสันก็อย่างที่เห็น สีชมพูอ่อน ๆ เป็นเอกลักษณ์ ชิมแล้วหวาน ๆ อมเปรี้ยวนิด ๆ

ชาวบ้านก็เลยนำมาต่อยอดแปรรูปเป็น ส้มโอโยเกิร์ต รสชาติเป็นอย่างไร

ตกเย็น พาล่องเรือชิว ๆ ชมสองฝั่งริมน้ำ หรือจะเช็กอินสะพานไม้กลางทุ่งนา และสวนส้มโอ อีกจุดดึงดูด หรือแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ยามเย็นก็ได้ สวยดีเหมือนกัน

ขอบคุณทีมอีเกียดังวีก

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ปลากระทิง ล่าปลากระทิง ปลากระทิง ชัยภูมิ ปลาหลาด ส้มโอโยเกิร์ต ชัยภูมิ ส้มโอ ส้มโอ ชมพูน้อย