News

ไม่ทำให้คนตาย รพ.ยันยาพยาธิหมารักษาผู้ป่วยได้

นางดารุณี งามภูพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.อ่างทอง แถลงชี้แจงถึงกรณีที่นางประภาพร เกตุม้า ติดใจสาเหตุการตายของ นายแสวง เกตุม้า อายุ 60 ปี สามีว่า เกิดจากที่แพทย์ให้ไปซื้อยาถ่ายพยาธิตัวกลม Strongyloides (สตรองจีลอยด์) ที่ใช้รักษาสุนัขมาบดใส่ทางสายยางจนเป็นเหตุให้สามีเสียชีวิตว่า ทางโรงพยาบาลยืนยันว่าตัวยา ถ่ายพยาธิตัวกลม Strongyloides สามารถใช้ได้ทั้งคนและสัตว์ได้และขนาดที่ให้ไปผู้ป่วยไปนั้นเป็นเพียงแค่ 1 ส่วน 4 ของตัวยาซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับยาที่ผู้ป่วยจะได้รับ จึงคาดว่าไม่น่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ส่วนการใช้ยารักษาพยาธิที่ภรรยาผู้เสียชีวิตสงสัยว่าทำไมต้องเป็นยาตัวนี้ ทาง รพ.ขอชี้แจงว่าก่อนจะมีการให้ยาทางแพทย์ได้ศึกษาและพิจารณาแล้วว่า สามารถรักษาคนไข้ได้ เพราะตัวยาที่โรงพยาบาลมีก่อนหน้านี้ไม่สามารถรักษาผู้ป่วยได้แล้วและเกรงว่าพยาธิตัวกลมในตับของผู้ป่วยจะลุกลาม

ส่วนประเด็นที่แพทย์สั่งให้ญาติผู้เสียชีวิตออกไปซื้อยานั้น นางดารุณี ยอมรับว่า ทางโรงพยาบาลไม่มียาตัวนี้ และไม่ได้มีข้อห้ามว่า ไม่ให้ญาติไปซื้อยามาเอง แต่หลังจากนี้ จะต้องพิจารณาในเรื่องนี้ให้มากขึ้นเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดของญาติ

หลังจากนี้ รพ.จะเดินทางเข้าไปพบกับญาติผู้เสียชีวิต เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแต่ รพ.ไม่สามารถสรุปได้ว่า ผู้ป่วยเสียชีวิตจากสาเหตุใดเนื่องจากขณะที่เสียชีวิตอยู่ที่บ้าน และทางญาติไม่ได้มีความประสงค์จะนำร่างมาชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

ทั้งนี้ ทาง รพ.ได้ชี้แจงอาการของผู้ป่วยว่า เข้ามารักษาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีอาการท้องเสียมา 2 วันแล้ว และมีภาวะความดันโลหิตต่ำ ติดเชื้อในกระแสเลือด และมีภาวะไตวายเฉียบพลันร่วมด้วย หลังจากนั้น คนไข้มีการอาการทรุดลงเรื่อยๆ โดยมีอาการท้องอืด หอบ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกล็ดเลือดต่ำ เลือดแข็งตัวในหลอดเลือด และมีอาการท้องเสียต่อเนื่อง จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้อาหารทางเสียยางก่อนที่ผู้ป่วยจะมีภาวะหัวใจหยุดเต้น แต่แพทย์สามารถยื้อชีวิตกลับมาได้ และยืนยันว่า ขณะที่คนไข้หัวใจหยุดเต้นนั้น แพทย์ยังไม่ได้ให้ยารักษาพยาธิสุนัข


ซึ่งเรื่องนี้ ตัวยาดังกล่าว ที่นำมาสู่ข้อสงสัยว่า นำมารักษาพยาธิคนได้จริงหรือไม่ ยังคงมีข้อสงสัย ทีมข่าวจึงอยากจะไขข้อสงสัยในประเด็นนี้ และได้เดินทางมาพูดคุยสอบถามทาง สพ.ญภัทรนันท์ สัจจารมย์ ทีมงาน จากว๊อทด๊อกไทยแลนด์ เผยว่า ยาชนิดนี้ เป็นยาผิดกฎหมายไม่ได้จดทะเบียน และเป็นยาที่มีสารอย่างรุนแรง ไม่ควรนำมาใช้รักษาสัตว์หรือคน แม้กระทั่งสัตว์แพทย์ที่นำมาไว้ครอบครองเพื่อใช้ในสัตว์ ยังถือว่า มีความผิดทางอาญา มีความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพ เรียนสอบถามไปยังแพทย์สภา หรือกรมสาธารณสุขว่า ขอบเขตในการใช้ยามีการควบคุมมากแค่ไหน อีกทั้งยังยืนยันว่า ยาตัวนี้ไม่มีทะเบียน และเราก็ไม่สามารถทราบได้เลยว่า ในตัวยานั้น มีส่วนประกอบอะไรบ้างไม่ควรนำมาใช้ 

ถ้าเป็นกรณีที่สัตว์ใช้ยาตัวนี้จะมีอาการข้างเคียง อาจจะยังไม่เป็นอะไรมาก แต่อาจจะสะสมสารเคมี จึงทำให้สัตว์เริ่มตาฝ้าฟาง และเดินไม่ได้หรือบางรายอาจจะแพ้ยาตัวนั้น ทำให้หัวใจวายเฉียบพลันอาจจะรวมไปถึงคนด้วยก็เช่นกัน

ประเด็นนี้ คงต้องให้ทาง อย. และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องตรวจสอบ เพราะยังมีความย้อนแย้ง ว่าจริงๆ แล้วยาตัวดังกล่าว อันตราย? ผิดหรือไม่ ใช้ได้หรือเปล่า ทีมข่าวปล่อยหมัดจะรายงานความคืบหน้าต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง