พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

แจง... จับอาวุธสงครามย่านปทุมธานี ไม่เกี่ยวการเมือง

วันที่ 10 พ.ย. 2561 เวลา 00:26 น.

Views

หลังจากที่เมื่อวานนี้ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 4 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ก่อนจับกุมวัยรุ่นอายุ 19 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนลูกซองยาวแบบไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก, อาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์อีก 1 กระบอก และกระสุนขนาดต่างๆ อีกหลายกล่อง

วันนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลด้านความมั่นคง ออกมาระบุว่า กลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มของนายจอ ซึ่งเป็นกลุ่มนักเลงในจังหวัดปทุมธานี จัดตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่ในฉายา "ขาใหญ่ 20 ไร่" มีพฤติการณ์รับจ้างป่วนทั่วไป ไม่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองใดๆ ซึ่งได้ขยายผลและออกหมายจับนายจอไปแล้ว

จากการตรวจสอบประวัตินายจอ พบว่าเคยถูกจับกุมคดีทำร้ายร่างกาย เมื่อปี 2560 ไม่มีคดีที่เกี่ยวข้องเรื่องการเมือง หรือมีประวัติว่าเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง ส่วนผู้ต้องหาอายุ 19 ปีที่ถูกจับกุม ให้การว่า อาวุธปืนและกระสุนปืนที่พบ เป็นของลูกพี่นำมาฝากไว้เท่านั้น

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข่าวติดตามเป้าหมายการระดมกวาดล้างอาชญากรรม กระทั่งพบว่าที่บ้านหลังนี้มีการรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น มีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด จึงนำกำลังเข้าทำการตรวจสอบ

ส่วนอาวุธปืนและกระสุนที่พบ จะนำไปตรวจสอบว่าเคยใช้ก่อเหตุใดมาก่อนหรือไม่ และเตรียมรับจ้างงานที่ใดหรือเปล่า เพื่อขยายผลต่อไป เพราะใกล้จะมีการเลือกตั้งแล้ว