News

รุนแรงเกินไป ! ครูใช้ไม้เรียวตี นร.จนก้นเขียวช้ำ

จากกรณีมารดาเด็กชายอายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์  ออกมาร้องขอความเป็นธรรม  หลังลูกชายถูกครูสอนภาษาอังกฤษ ทำโทษรุนแรงเกินกว่าเหตุ  ทั้งให้กระโดดตบกลางแดดที่ร้อนจัด 50 ครั้ง   และใช้ไม้เรียวพันด้วยเทปกาวตีก้นอีก 10 ครั้งจนเป็นรอยเขียวช้ำ สาเหตุเพียงเพราะท่องสูตรคูณไม่ได้  เหตุเกิดช่วงบ่ายของวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา  

นายปิยะ พุทธเพาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลที่เกิดเหตุ ระบุว่า หลังทราบเรื่องได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว พร้อมกำชับให้เร่งดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน  จากนั้นจะได้สรุปผลเสนอรายงานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4 ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดรับทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน 

อย่างไรก็ตามจากการสอบถามครูที่ถูกกล่าวหาว่าลงโทษเด็กนักเรียนเกินกว่า เบื้องต้นครูคนดังกล่าวก็ยอมรับว่าได้ทำโทษเด็กนักเรียนคนดังกล่าวจริง แต่จะรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้นต้องรอผลการสืบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน  ซึ่งหากผลการสอบพบว่าครูลงโทษเด็กรุนแรงเกินกว่าเหตุจริงทางต้นสังกัดก็จะพิจารณาลงโทษทางวินัยตามระเบียบขั้นตอนต่อไป 

ส่วนที่ครูจะมีการขอโทษ หรือไปไกล่เกลี่ยกับผู้ปกครองนักเรียนนั้นก็เป็นคนละกรณีกัน ไม่เกี่ยวกับเรื่องวินัยก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน  โดยยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย  แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องสภาพจิตใจของเด็ก ซึ่งทางโรงเรียนจะให้ครูเข้าไปพูดคุยกับผู้ปกครอง  เพื่อร่วมกันดูแลเรื่องสภาพจิตใจของน้องด้วย  ส่วนครูที่ถูกกล่าวหาเบื้องต้นก็ต้องให้มาทำการสอนตามปกติจนกว่าผลสอบจะแล้วเสร็จ

ด้านยายของนักเรียนชายวุย 12 ขวบ  บอกว่า  เมื่อเห็นร่อยรองที่หลานถูกครูใช้ไม้เรียวตีจนก้นเขียวช้ำ รู้สึกโกรธมากรับไม่ได้กับการกระทำของครูคนดังกล่าว   และอยากถามว่าทำไมครูถึงทำกับนักเรียนได้รุนแรงขนาดนี้ ทั้งที่เด็กไม่ได้ทำอะไรผิดแค่ท่องสูตรคูณไม่ได้ หรือเด็กอาจจะคุยกันในห้องเรียนก็น่าจะอบรมสั่งสอน  ไม่ควรจะตีหลานรุนแรงขนาดนี้   หนำซ้ำยังให้หลานไปกระโดดตบกลางแดดถึง 50 ครั้ง

ยายของเด็กนักเรียนวัย 12 ปียังบอกว่า หลานของตนเองมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ต้องไปฉีดยาเดือนละครั้ง  หากหลานเป็นอะไรไปใครจะรับผิดชอบ  จึงรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น  อยากให้ครูออกมาแสดงความรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง และอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับหลานของตนเองด้วย  แต่หากไม่มีการดำเนินการใดๆ ก็จะไม่ให้หลานไปโรงเรียน หรืออาจจะย้ายไปเรียนที่อื่น  เพราะกลัวจะถูกทำโทษซ้ำอีก