สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ลดระดับลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติหลายพื้นที่แล้ว ขณะที่บางจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เกิดฝนตกหนักและมีน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย จ.ประจวบคีรีขันธ์
แม้ว่าจะยังมีฝนตกลงมาบ้าง แต่สถานการณ์ล่าสุด น้ำป่าที่หลากท่วมพื้นที่อำเภอบางสะพาน บางสะพานน้อย และทับสะแก ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจราจรบนถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้นและขาล่อง คล่องตัว แต่ยังคงมีพื้นที่ตามซอย หมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในจุดลุ่มต่ำ ยังคงมีน้ำท่วมขัง

ที่โรงพยาบาลบางสะพาน ทหารและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เร่งเข้าไปทำความสะอาด เก็บเศษขยะ กวาดล้างดินโคลน ภายในอาคารของโรงพยาบาลที่ถูกน้ำท่วม พร้อมเคลื่อนย้ายครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าภายในอาคาร โดยในวันนี้จะทดสอบระบบการให้บริการ หากไม่มีปัญหาฝนตกลงมาเพิ่มจนเป็นอุปสรรค ก็พร้อมจะเปิดให้บริการประชาชนอย่างเต็มรูปแบบในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ย.) แต่พื้นที่ด้านหลังโรงพยาบาลซึ่งเป็นบ้านพักของแพทย์และพยาบาล ยังมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ต้องนำเรือท้องแบนมาช่วยรับส่งเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาทำงานที่โรงพยาบาล

ส่วนโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน และโรงเรียนมัธยมนพคุณ บางสะพาน กองกำลังสุรสีห์นำกำลังทหาร พร้อมประชาชนจิตอาสา เข้าทำความสะอาดพื้นที่โรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อเตรียมเปิดเรียนตามปกติในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ย) เช่นกัน

สำหรับความเสียหายจากน้ำท่วมตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน จนถึงเมื่อวานนี้ ในพื้นที่อำเภอบางสะพาน มีผู้บาดเจ็บ 3 คน บ้านพักเสียหาย 3 หลัง โรงเรียนได้รับความเสียหาย 7 แห่ง พื้นที่ทางด้านประมงเสียหายประมาณ 180,000 ไร่ ส่วนที่อำเภอบางสะพานน้อย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถนนขาด 22 แห่ง คอสะพานทรุด 9 แห่ง

เร่งระบายน้ำลงทะเล จ.ชุมพร
เมื่อคืนที่ผ่านมา (11 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บริเวณประตูระบายน้ำหัววัง ตำบลบางลึก อำเภอเมือง พบว่าขณะนี้ได้เปิดประตูระบายน้ำสูงสุด เพื่อเร่งระบายน้ำจากคลองท่าตะเภา เข้าสู่คลองหัววัง-พนังตัก เพื่อให้ไหลออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น ช่วยลดผลกระทบไม่ให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองชุมพรซ้ำอีก
                     
สำหรับคลองหัววัง-พนังตัก เป็นคลองระบายน้ำเลี่ยงเมืองชุมพรสายสำคัญ ที่เคยช่วยให้ชาวเมืองชุมพร รอดพ้นภัยน้ำท่วมหนักจากพายุลินดามาแล้วเมื่อปี 2541 ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระราชดำริให้กรมชลประทานเร่งรัดขุดคลองที่ขุดค้างอยู่ 1,460 เมตร ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อใช้ระบายน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น โดยหากไม่มีฝนตกหนักลงมาภายใน 1-2 วันนี้ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

Tag : สนามข่าว 7 สี ฝนตก ฝนตกหนัก น้ำท่วม น้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมบางสะพาน น้ำท่วมโรงพยาบาล น้ำท่วมโรงเรียน ระบายน้ำ น้ำท่วมชุมพร