อนุวัตจัดให้ : เกาะพระทอง จ.พังงา ตอน 1

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน วันนี้พาคุณผู้ชมลงใต้ไป "เกาะพระทอง" เกาะที่นักท่องเที่ยวที่หลงรักธรรมชาติชื่นชอบ เพราะคงความดิบของธรรมชาติเอาไว้มาก ที่สำคัญจะพาไปรู้จักตัวแม่หอบ ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน กำลังจะพาคุณผู้ชมข้ามฝั่งจากท่าเรือทุ่งละออง ตำบลบางวัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ไปยังเกาะพระทอง เกาะซึ่งยังคงความดิบของธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ และเป็นเป้าหมายของชาวต่างชาติที่ชอบความเงียบสงบ

ระหว่างเดินทาง ฝูงค้างคาวแม่ไก่ตัวใหญ่ กำลังบินกลับรัง พี่ส้ม คนของเกาะพระทอง บอกว่า บางวันจะเห็นฝูงค้างคาวแม่ไก่บินเต็มท้องฟ้ามากกว่านี้

เราใช้เวลาข้ามเกาะไม่ถึง 20 นาที ถึงแล้ว "เกาะพระทอง" โฮมสเตย์ที่เราพักอยู่ติดชายทะเล หมู่ที่หนึ่ง บ้านทุ่งดาบ คงความเป็นธรรมชาติอยู่สูง โดยเฉพาะอาหารทะเล

มื้อค่ำนี้เป็นของที่ชาวประมงหาได้ในแต่ละวัน นำมาประกอบอาหาร และคืนนี้เราได้กินปลาจาระเม็ดตัวโต ๆ กุ้ง หมึก ปูสด ๆ จากทะเล ดอกถั่วทะเล และผักลิ้นห่าน ซึ่งหากินได้ยาก

กินให้เต็มที่ เพราะกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะพระทองไม่ควรพลาด นั่นก็คือ การส่องกวางม้า สัญลักษณ์สำคัญของเกาะ หาไม่ยาก แต่การจะถ่ายภาพพวกมัน...ยากมาก และที่สำคัญต้องระวังงูพิษตามข้างถนนด้วย

พวกผมเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางที่คาดว่ามันจะออกหากิน เจอตัวแล้ว แต่ว่ามันไวมาก หลบเข้าไปในป่า ถ่ายภาพไม่ทัน

คืนแรกพลาด เราไม่ลดความพยายาม มาคืนที่ 2 ต่อ เราเดินลึกเข้าไปอีก เจอรอยเท้าแล้ว สังเกตเห็นแววตาของมันด้วย

มันก็กำลังเฝ้ามองเราอยู่ ไม่นานมันก็พรางตัวในความมืดแล้วก็หลบหายไป พวกเราเดินตามหากวางม้า และพยายามจะบันทึกภาพมันให้ได้ จนในที่สุด คุณชวันต์ คำหอม ช่างภาพ ก็ได้ภาพของลูกกวางม้า

กวางม้า เป็นกวางขนาดใหญ่ สูงอาจจะมากถึง 160 เซนติเมตร น้ำหนักอยู่ระหว่าง 100-500 กิโลกรัม

ตอนนี้บนเกาะเริ่มมีปัญหา เพราะว่าสุนัขจรจัดกัดกวางม้า ทำให้มันตายไปหลายตัว

แต่เห็นกวางม้าแล้ว ขอนอนพักผ่อนก่อน พรุ่งนี้เช้าจะพาคุณผู้ชมไปหา "ตัวแม่หอบ" สงสัยใช่ไหมว่า ทำไมถึงเรียกแม่หอบ

ตื่นมาสัมผัสธรรมชาติบนเกาะพระทองแต่เช้า วันนี้ พี่ส้มจะพาผมไปหาตัวแม่หอบ หรือหลายคนอาจจะเรียกว่า "แม่แก้" ต้องนั่งรถเข้าไปในป่าโกงกาง เสน่ห์ของเกาะพระทองอีกอย่างหนึ่ง เวลาใครไปใครมา เขาต้องใช้บริการรถอีแต๊ก หรือว่ารถจักรยานยนต์เท่านั้น

เมื่อถึงที่หมาย ลุยเข้าไปในป่า พี่ส้ม และพี่ไก่ ชี้ให้เราดูรัง หรือโพรงของตัวแม่หอบ เป็นกองดินลักษณะคล้าย ๆ กับจอมปลวก จากนั้นพวกเราก็ลงมือขุด

ขุดลงไปเจอรูของมัน พวกผมก็พยายามล้วงจนสุดมือ แต่ล้วงอย่างไรก็ยังล้วงไม่ถึง สัมผัสได้แต่น้ำที่อยู่ในนั้น คาดว่าแต่ละรูแต่ละโพรงน่าจะเชื่อมต่อกัน ชาวบ้านที่นี่ก็ยังไม่มีใครเคยขุดหาตัวมันเจอ

เวลาเริ่มน้อย น้ำกำลังขึ้น กดดันทีมงาน เพราะว่าเราลองพยายามขุดหลายรู ก็ยังไม่เจอ จนสภาพแต่ละคนเป็นอย่างที่เห็น สุดท้ายน้ำขึ้น ต้องกลับที่พักมือเปล่า

พี่ส้ม และพี่ไก่ เครียดกับการมาครั้งนี้ พยายามจะหาวิธี จนในที่สุด พี่ไก่ คิดวิธีออกโดยบังเอิญ

รุ่งเช้าเรามาใหม่ คราวนี้เราใช้วิธีการที่พี่ไก่คิด นั่นก็คือ เปิดโพรงออก เติมน้ำเข้าไป นั่งรอแม่หอบ มันจะออกมาปิดปากรู ก่อนที่น้ำทะเลจะขึ้น พวกเรารอประมาณ 20 นาที

ไม่นาน ตัวแม่หอบ มันค่อย ๆ นำดินมาปิดปากโพรง จากนั้นพวกเราก็อาศัยความไว ปิดทางลงของมันเอาไว้

ทันเวลา วินาทีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง มาดูหน้าตาของตัวแม่หอบกันดีกว่า ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็น

ลักษณะคล้าย ๆ กับปู กุ้ง หรือกั้ง ผสมกัน หาดูได้ยาก จะมีเฉพาะในพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์เท่านั้น ชาวบ้านมีความเชื่อว่าตัวแม่หอบสามารถนำมารักษาโรคได้

นี่เป็นที่มาของชื่อ แม่หอบ ความสนุกบนเกาะพระทอง ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้จะพานั่งรถอีแต๊กไปดูธรรมชาติสวย ๆ และไปหาอาหารทะเลแปลก ๆ กัน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เกาะพระทอง พังงา เที่ยวพังงา กวางม้า ตัวแม่หอบ แม่แก้