เตรียมเคลื่อนไหวทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพอีกครั้ง

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ออกมาเคลื่อนไหวให้รื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 อีกครั้ง โดยจะให้เวลาอีก 30 วัน เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอของเครือข่ายฯ

เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยได้จัดกิจกรรม "ปั่น ทวง ป่า" เพื่อแสดงเจตนารมณ์ให้รื้อถอนบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 และอาคารชุด ที่รุกล้ำแนวเขตป่าดั้งเดิมออกไปทั้งหมด พร้อมกับฟื้นฟูสภาพป่าโดยเร็ว โดยมีสมาชิกเครือข่าย และประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันปั่นจักรยานไปที่บริเวณเนินด้านข้างบ้านพักศาลตุลาการฯ ก่อนจะไปวางพวงหรีด ดอกไม้จันทน์ และเผาโลงศพ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า จะให้เวลาอีก 30 วัน เพื่อให้คณะกรรมการชุดใหญ่ได้พิจารณาทบทวนความเห็นทั้งหมด ก่อนสรุปเสนอให้กับรัฐบาล หากไม่ไปเป็นตามที่เครือข่ายฯ และชาวจังหวัดเชียงใหม่ต้องการ ก็จะยกระดับการเคลื่อนไหวให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

สำหรับมติคณะกรรมการร่วมระดับจังหวัดที่นายกรัฐมนตรีรับทราบก่อนหน้านี้ คือ จะไม่มีการเข้าไปพักอาศัยในบ้านพักและอาคารชุด ที่อยู่ในเขตป่าดั้งเดิมที่จะต้องรื้อถอน แต่ปัจจุบันพบว่ามีข้าราชการเข้าไปพักอาศัยในอาคารชุด จำนวน 9 หลังดังกล่าว และทางเครือข่ายฯ ก็ต้องการให้ย้ายไปพักในอาคารชุด จำนวน 4 หลัง ที่อยู่นอกแนวเขตป่าโดยเร็ว

ทางเครือข่ายฯ ยังคงยืนยันให้รัฐบาลคืนผืนป่าดอยสุเทพให้กลับเป็นป่าที่สมบูรณ์ และไม่ต้องการให้เป็นแบบอย่างในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี บ้านพักตุลาการ บ้านพักตุลาการ เชียงใหม่ คดีบ้านพักตุลาการ เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพปุย บ้านพักศาล ดอยเทพ บ้านพักศาล เชียงใหม่ บ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5