พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ป.ป.ท.เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณียักยอกเงินคนพิการ จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

ป.ป.ท. เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณียักยอกเงินคนพิการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่ยังคงมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง

กรณีผู้ปกครองคนพิการในจังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องเรียนเรื่องเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ โครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คนละ 100,000 บาทต่อปี หรือเดือนละเกือบ 10,000 บาท ถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาจังหวัดกาฬสินธุ์ ยักยอกด้วยวิธีให้เปิดบัญชีทำงาน จากนั้นเก็บบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชี ก่อนจ่ายเป็นรายเดือนให้เพียงคนละ 2,000-4,000 บาท ขณะที่มีการโอนเงินเข้าบัญชีจริงเต็มจำนวน โดยก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายหลายสิบคนมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมแล้ว ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงไปแล้ว และทางเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ด้วยเช่นกัน ล่าสุด ทาง ป.ป.ท.ได้ตรวจสอบสำนวนร้องเรียนแล้ว และกำลังจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ในสัปดาห์นี้

ขณะที่เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) มีผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้ปกครองของเด็กพิการทางสติปัญญา ในพื้นที่อำเภอดอนจาน มาแจ้งความที่ สภ.ดอนจาน ให้ดำเนินคดีกับประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการจังหวัดกาฬสินธุ์ หลังถูกหลอกให้เปิดบัญชีและทำบัตรเอทีเอ็ม ปกปิดค่าจ้าง และยังยักยอกเงินรายได้จ้างเหมาดูแลคนพิการไปจำนวนกว่า 100,000 บาท

ผู้เสียหายเล่าว่า ที่ผ่านมาไม่เคยทราบเกี่ยวกับรายละเอียดในสัญญา เนื่องจากประธานชมรมฯ ไม่เคยชี้แจง โดยบอกเพียงให้พาลูกมาร่วมกิจกรรมที่ชมรมฯ สัปดาห์ละ 3 วัน และได้เงินค่าจ้างเพียงเดือนละ 4,000 บาทเท่านั้น

ทางตำวจได้รับแจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้ และจะดูรายละเอียดคำร้องประกอบการพิจารณาว่า ประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการจังหวัดกาฬสินธุ์ จะเข้าข่ายมีพฤติการณ์หลอกลวง ยักยอก หรือฉ้อโกงหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะเรียกตัวทั้งสองฝ่ายมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยขณะนี้มีผู้ปกครองผู้พิการในจังหวัดกาฬสินธุ์ที่เป็นผู้เสียหาย ถูกยักยอกเงินในลักษณะเดียวกันนี้ออกมาร้องเรียน จำนวน 9 ราย และได้แจ้งความไปแล้วจำนวน 5 ราย

Tag : สนามข่าว 7 สี ยักยอกเงิน ยักยอกเงินคนพิการ คนพิการ ยักยอกเงินคนพิการ กาฬสินธุ์ เงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ ฉ้อโกง ป ป ท กาฬสินธุ์