พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ทั่วโลกร่วมรำลึก 100 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 09:01 น.

Views

ทางการฝรั่งเศสจัดพิธีรำลึก 100 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยมีผู้นำจากทั่วโลกเข้าร่วม ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกร่วมจัดงานรำลึก

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างเข้าร่วมพิธีรำลึก 100 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส เรียกร้องให้ผู้นำโลกปฏิเสธความเป็นชาตินิยม โดยกล่าวว่าการสนใจแต่ผลประโยชน์ของตนเองและไม่สนใจผู้อื่นนั้น เหมือนเป็นการขจัดสิ่งสูงค่าที่สุดที่ชาติมี โดยพิธีรำลึกครั้งนี้ มีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เข้าร่วมพิธี ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันประท้วงการเดินทางเยือนของผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้ด้วย ซึ่งผู้ประท้วงเรียกร้องสิทธิสตรีคนหนึ่งถูกจับกุม หลังพยายามปีนข้ามรั้วขณะขบวนรถของ นายทรัมป์ กำลังเดินทางผ่านถนนช็องเซลีเซ โดยเธอไม่สวมเสื้อ และเขียนข้อความบนร่างกายว่า นักสันติภาพจอมปลอม

ส่วนที่บริเวณชายหาด 32 แห่งทั่วอังกฤษ ศิลปินได้ร่วมวาดภาพใบหน้าของทหารผ่านศึกที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ลงบนผืนทราย ก่อนจะปล่อยให้คลื่นซัดหายไป อาทิ ใบหน้าของวิลเฟรด โอเวน ทหาร และนักเขียนบทกวีเกี่ยวกับสงครามคนสำคัญคนหนึ่งของอังกฤษ นอกจากนี้ หลายที่ได้ร่วมจัดพิธีรำลึกครั้งนี้ด้วย อาทิ เบลเยียม, นิวซีแลนด์ และนครวาติกัน

Tag : รอบรั้วรอบโลก รำลึกสงครามโลกครั้งที่ 1 ครบ 100 ปี สงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 1 ฝรั่งเศส เบลเยียม นิวซีแลนด์ นครวาติกัน