News

บุกแฉ กระแสดัง : หวิดสิ้นชื่อยกครัว..รมควันพิษรถเก๋ง

โลกโซเชียลแชร์เรื่องคลิปให้อุทาหรณ์กับผู้ขับขี่ที่ใช้รถยนต์ หนุ่มรายหนึ่งพาลูกและภรรยา กะจะไปเที่ยวทะเล ขับรถไปแค่ไม่กี่กิโลเมตร หวิดเสียชีวิตยกครัว ทุกคนมีอาการน้ำลายฟูมปาก ตัวชักเกร็ง และหมดสติ โชคดีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาช่วยไว้ทัน
              
ล่าสุด แพทย์กำลังหาสาเหตุ พ่อ แม่ ลูก ได้รับสารพิษอะไร เหตุใดจึงมีอาการเฉียบพลันรุนแรงเช่นนี้
              
เบื้องต้น ช่วงแรกๆ ที่เกิดเหตุ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ยังนึกสงสัยไปว่าครอบครัวนี้โดนวางยาหรือไม่ เพราะแต่ละคนน้ำลายฟูมปาก ปัสสาวะ อุจจาระราด อาการคล้ายได้รับยาพิษรุนแรง  
              
ทีมข่าว "บุกแฉ กระแสดัง" บุกลงพื้นที่ไปเปิดใจเจ้าตัว พร้อมมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ
              
นี่คือ ภาพนาทีชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมข่าวบันทึกภาพไว้ได้ ครอบครัว พ่อ แม่ ลูก มีอาการหนักเข้าขั้นรุนแรงทีเดียว ช่วงแรกๆ ผู้ที่เข้าช่วยยังนึกสงสัยไปว่าโดนวางยาหรือไม่ เพราะมีอาการน้ำลายฟูมปาก ตาค้าง ปัสสาวะราด ชักเกร็งจนหมดสติ อาการคล้ายได้รับยาพิษรุนแรง
              
ทั้ง 3 คนถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลบางปะกง อาการเริ่มฟื้นตัว แต่แพทย์ได้ส่งผู้ป่วยต่อไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.ชลบุรี เพื่อเข้าเครื่องสแกนตรวจหาสารพิษในร่างกายผู้ป่วยให้แน่ชัด
              
ทีมข่าวบุกแฉ กระแสดัง บุกลงพื้นที่เจาะลึกคำตอบมาให้คุณผู้ชมไปติดตามจากคุณวิสุทธิ์ เพ็ญวิเชียร รายงานสดจาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ขณะนี้ทั้ง 3 ชีวิตพ่อแม่และลูกสาว ยังคงนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม้อาการจะพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่แพทย์ยังคงเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากทั้ง 3 คนได้สูดดมก๊าซพิษเข้าไปจำนวนมาก ต้องเข้าห้องแชมเบอร์ บำบัดด้วยการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100%
              
ส่วนหนึ่งที่อาการของทั้ง 3 คนไม่หนักมาก คงต้องยกความดีให้กับทีมกู้ภัยในวันเกิดเหตุ ที่เข้าช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงที
              
ทีมข่าวบุกแฉกระแสดังได้ไปเปิดใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ก็ได้เล่านาทีระทึก พบรถคันนี้จอดติดเครื่องอยู่ข้างทาง ประตูทั้งสี่ด้านปิดล็อก ภายในรถพบคนหมดสติ 3 คน เรียกให้คนขับพยายามกดปุ่มลดกระจกลง พอเปิดรถได้ต้องตกใจ เพราะได้กลิ่นเหม็นไหม้ออกจากรถยนต์ ภรรยาสลบตาแข็ง น้ำลายฟูมปาก ทั้ง 3 คนปัสสาวะราด ซึ่งก็ไม่เคยเจอเคสเช่นนี้มาก่อน จึงรีบพาทั้ง 3 คนส่งโรงพยาบาลบางประกง ก่อนจะส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื่องจากมีเครื่องมือแพทย์ที่จะช่วยดูดควันพิษออกจากร่างกาย
              
ผู้เป็นพ่อ ก็คือ นายธนัยนันท์ เชื้อถิระพงษ์ อายุ 31 ปี และลูกสาววัย 7 ขวบดีขึ้นมากแล้ว ส่วนภรรยายังคงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด
              
นาย ธนัยนันท์ เล่าว่า เมื่อวานพอขับรถออกจากบ้านย่านบางคอแหลม จะไปเที่ยวทะเลบางแสน ระหว่างทางแวะซื้อเครื่องดื่มในปั๊มน้ำมันแถวพระราม 3 แล้วขึ้นทางด่วน ระหว่างขับมาก็เริ่มมีอาการวูบ ขณะที่ภรรยาก็บอกว่าเวียนหัวเช่นกัน พอรู้สึกว่าขับรถต่อไม่ไหว เลยตัดสินใจจอดรถข้างทางแล้วก็หมดสติไป มารู้สึกตัวอีกทีตอนเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาเคาะรถเรียก
              
ด้านภรรยาเล่าว่า นั่งรถมาอยู่ดีๆ ตนก็รู้สึกเหมือนจะขาดอากาศหายใจ และก็หมดสติไปตั้งแต่ตอนไหนไม่รู้ ส่วนลูกสาววัย 7 ขวบก็เช่นกัน ไปฟังเสียง
              
แพทย์ระบุ คนไข้ทั้ง 3 คนถูกส่งตัวมารักษาต่อจากสภาวะได้รับสารพิษจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งมีอาการค่อนข้างรุนแรง ทั้งชักเกร็ง น้ำลายฟูมปาก ปัสสาวะราดและหมดสติ.เบื้องต้นต้องการรักษาด้วยการเข้าเครื่องไฮเปอร์แบริค แชมเบอร์ คือการให้ออกซิเจนความดันสูง คนละ 90 นาที ปรากฏว่า คนไข้ผู้ชายและเด็กจะมีอาการตื่นรู้ตัวดี และให้กลับบ้านได้ในวันนี้ ส่วนคนไข้ผู้หญิงยังคงต้องรอดูอาการ เนื่องจากว่ามีอาการหนักสุด ยังคงมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอยู่ จะให้เข้าเครื่องรักษาอีกครั้งหากการรักษาตอบสนองดี ก็คาดว่าจะกลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้
              
ล่าสุดเช้านี้ ช่างได้ตรวจสอบรถยนต์คันเกิดเหตุ เบื้องต้นน่าแปลกใจ ไม่พบความผิดปรกติของเครื่องยนต์ และไม่มีกลิ่นไหม้ใดๆ ทั้งสิ้น รถเก๋งอยู่ในสภาพใหม่ พร้อมใช้งาน หลังจากนี้ต้องตรวจสอบละเอียดอีกครั้ง
              
แม้แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่แพทย์ผู้ให้การรักษา ยังฝากเตือนในระยะยาว ทั้งสามคนยังคงต้องไปตรวจประเมินทางระบบประสาทเพิ่มเติม เนื่องจากอาจจะมีอาการอื่นๆ ทางระบบประสาทยังไม่ได้รับรองว่าจะกลับมาเป็นปกติ 100% เพราะต้องมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง               

ทีมข่าวได้ไปสัมภาษณ์ท่านอาจารย์สาขาวิชา "วิศวกรรมเครื่องกล" จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อวิเคราะห์ถึงเหตุที่เกิดขึ้น 
              
โดยมองว่า เป็นไปได้ที่พ่อ แม่ ลูก จะได้รับสารอันตรายที่ชื่อว่า ก๊าชคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าร่างกายปริมาณมาก ทำให้เกิดภาวะขาดก๊าซออกซิเจนจนหมดสติ เกือบเสียชีวิต
              
โดยที่เราจะไม่รู้ตัว เพราะก๊าชชนิดนี้จะไม่มีกลิ่น กรณีที่รถเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์จะผ่านเข้ามาในตัวรถทางหม้อกรองไอเสียที่เสื่อมสภาพ บวกกับลิ้นระบายอากาศด้านหลัง อาจจะผิดปรกติไม่สามารถระบายก๊าซพิษออกไปได้
              
ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับรถยนต์ที่ถูกตกแต่งให้เครื่องแรง หรือรถยนต์มีอายุการใช้งานมานานหลายปี
              
ก็หวังว่าเหตุที่เกิดขึ้น จะช่วยให้ผู้ขับขี่ ระมัดระวัง ตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำ สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่จะต้องเดินทางไกล และทางที่ดี ไม่ควรตกแต่งหรือดัดแปลงเครื่องยนต์ให้แรงผิดปกติ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายตามมา