อธิบดีกรมราชทัณฑ์แจงเหตุนักโทษร้องถูกผู้คุมทำร้าย ยันระงับเหตุวิวาทแย่งชามข้าว

วันที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรณี ผู้ต้องขัง วัย 38 ปี ในคดียาเสพติดเรือนจำจังหวัดกระบี่ แต่งตั้งทนายความให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่เรือนจำ อ้างว่าถูกผู้คุม 3 นาย รุมทำร้ายร่างกายด้วยการใช้ไม้กระบองทุบตีที่หลังกว่า 10 ครั้ง เตะตามลำตัวหลายครั้งจนช้ำใน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับผู้ต้องขังอีกคน

วันนี้ แม่ผู้ต้องขังพร้อมญาติและทนายความ เข้ายื่นหนังสือถึง นายนเรศ แก้วเฉย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ ให้นำบุตรชายไปเอ็กซเรย์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความ และร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เอาผิดผู้คุมทั้ง 3 นาย ตามมาตรา 157 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ. ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 ถือเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ

นายนเรศ เปิดเผยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และรายงานอธิบดีกรมราชทัณฑ์ทราบแล้ว จะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย โดยวันนี้ทางเรือนจำได้อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังเป็นกรณีพิเศษ

แม่ของผู้ต้องขังเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กังวลว่าลูกชายจะได้รับอันตราย จึงขอให้เรือนจำส่งตัวลูกชายไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกระบี่อย่างละเอียด และจะไม่ยอมความเด็ดขาด จะเอาเรื่องถึงที่สุดเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ให้ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุกับผู้ต้องขัง

ขณะที่ พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เรือนจำจังหวดกระบี่รายงานข้อเท็จจริงพบว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างผู้ต้องขัง 2 ราย สาเหตุมาจากแย่งชิงชามอาหาร ไปถูกกระจกบานเกล็ดห้องทำงานเจ้าหน้าที่แตกเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ นำทั้ง 2 คนมาควบคุมไว้เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง

โดย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายผู้ต้องขัง แต่เป็นการเข้าระงับเหตุ เนื่องจากผู้ต้องขังสร้างความวุ่นวายและทำลายทรัพย์สินของทางราชการ จึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำดังกล่าวให้สถานการณ์เป็นปกติ หากปล่อยไว้อาจเกิดเหตุลุกลามได้

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยืนยันด้วยว่า พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากผลการสอบสวนปรากฏว่าทำเกินกว่าเหตุ จะมีบทลงโทษแน่นอน แต่ขอให้สังคมเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยกว่าผู้ต้องขังมาก และทำงานภายใต้ภาวะความเสี่ยงและกดดัน อาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้โดยไม่เจตนา

Tag : นักโทษร้องผู้คุมทำร้าย