พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : สอบโรงพยาบาลเอกชน ไม่รักษาเหยื่อถูกสาดน้ำกรด

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 06:49 น.

Views

ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุถูกสาดน้ำกรด ร้องกระทรวงสาธารณสุข เร่งสอบสวนเอาผิดโรงพยาบาลเอกชนที่ปฏิเสธการรักษา ขณะที่ โรงพยาบาลแถลงชี้แจงว่าคนไข้ขอไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งเอง เพราะต้องการใช้สิทธิ์ประกันสังคม

แม่และลูกสาวของนางสาวช่อลัดดา วัย 38 ปี ที่เสียชีวิตหลังถูกสามีสาดน้ำกรด เข้าร้องเรียนและยื่นหนังสือเรียกร้องให้ สบส. ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชน ภายใน 3 วัน

โดยประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมไม่มีแพทย์มาวินิจฉัยโรคในวันเกิดเหตุ มีแต่พยาบาลมาปฐมพยาบาล จึงแยกไม่ได้ว่า แผลน้ำร้อน หรือแผลน้ำกรดสาด ต่างกันอย่างไร อีกทั้งการประเมินอาการว่าไม่ใช่วิกฤติฉุกเฉิน แพทย์ผู้วินิจฉัยขณะนั้นเป็นใคร

แม่ของผู้เสียชีวิต บอกว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และโรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้ไม่เคยขอโทษครอบครัวเลย แม่ยังเห็นว่าถ้าลูกสาวได้รับการช่วยเหลือตั้งแต่แรก คงไม่เสียชีวิต

สบส. ลงพื้นที่ไปสอบที่โรงพยาบาลพระราม 2 จุดที่ นางสาวช่อลัดดา หญิงสาวถูกสาดน้ำกรดไปรักษาพยาบาลเป็นที่แรก ก่อนที่จะเดินทางต่อไปโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ประกันสังคม

ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาล และการประกอบโรคศิลปะ สบส. เดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลแล้ว ขอดูประวัติการรักษาของผู้ป่วยรายนี้ วิดีโอจากกล้องวงจรปิด สอบถามพยาบาลและบุรุษพยาบาลในวันนั้น ทั้งโรงพยาบาลพระราม 2 และโรงพยาบาลที่คนไข้มีสิทธิ์ประกันสังคม

ช่วงบ่าย โรงพยาบาลพระราม 2 ตั้งโต๊ะแถลงสรุปว่า จากเหตุการณ์ที่คนไข้หญิงรายนี้มารักษาวันนั้น ร้องว่าช่วยด้วย ปวดแสบปวดร้อน และพยาบาลห้องฉุกเฉินรีบเข้าไปปฐมพยาบาล พร้อมวัดสัญญาณชีพ ความดัน ชีพจร การหายใจ และออกซิเจนในเลือดปกติ จากนั้นได้โทรรายงานแพทย์ที่ปรึกษาทางศัลยกรรม นายแพทย์พีระ คณานุวัฒน์ ที่สั่งให้ทำแผลและรับไว้เป็นผู้ป่วยใน เพื่อให้ยาระงับปวดและสังเกตอาการ แต่คนไข้เองที่ปฏิเสธการรักษา ต้องการไปรักษาตามสิทธิ์ประกันสังคมที่โรงพยาบาลบางมด และขอเดินทางไปเอง

ปมที่ค้างคาใจสังคม ทั้งการตรวจสอบว่าอาการวิกฤติฉุกเฉิน หรือไม่ฉุกเฉิน และการส่งต่อผู้ป่วยออกไปยังโรงพยาบาลอีกแห่ง แพทย์และโรงพยาบาลได้ประเมินความเสี่ยงอันตรายกับผู้ป่วยขณะเดินทางหรือไม่ เรื่องนี้ต้องรอความกระจ่างจากผลสรุปของ สบส. ว่าจะลงเอยอย่างไร

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง โรงพยาบาลปฏิเสธการรักษา โรงพยาบาลพระราม 2 สามีสาดน้ำกรด หญิงถูกสามีสาดน้ำกรด หญิงถูกสาดน้ำกรด สามีสาดน้ำกรดภรรยา สาดน้ำกรด สาดน้ำกรดภรรยา ประกันสังคม สบส