อนุวัตจัดให้ : เกาะพระทอง จ.พังงา ตอน 2

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

อนุวัตจัดให้ นอกจากพาคุณผู้ชมไปชมทุ่งสะวันนาเมืองไทย บนเกาะพระทอง จังหวัดพังงาแล้ว จะพาไปชิม เพรียงทรายผัดซีอิ๊ว รสชาติเป็นอย่างไร ติดตามชม

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปส่อง "กวางม้า" สัญลักษณ์สำคัญของเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา รวมถึงตามหา "ตัวแม่หอบ" จนทำให้พวกเราหอบไปตาม ๆ กัน เพิ่งเคยเห็น คนสมัยก่อนเชื่อว่านำมารักษาอาการหอบได้

และวันนี้ไม่ควรพลาด เพราะ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปหา "เพรียงทราย" นำมาทำอาหาร

เช้านี้ ตื่นขึ้นมาต้องหาอาหารทะเลกินซะหน่อย หาจากไหนเหรอ ก็กวักมือเรียกจากพี่ ๆ ชาวประมงที่ออกเรือหาปลาในทะเลอันดามัน และกำลังกลับเข้าฝั่ง ผ่านหน้าหาดพอดี มาดูสิว่าจะได้อะไรกินบ้าง

โอ้โห...ได้หมึกตัวใหญ่ และก็ปลา ไปเป็นอาหารมื้อนี้ คุณผู้ชมอย่าอิจฉากันเลย กินอิ่มแล้ว ชาวบ้านเกาะพระทองจะพาผมนั่งรถอีแต๊ก ไปชมความสวยงามของธรรมชาติของเกาะพระทอง

สิ่งที่ไม่ควรพลาด คือ การได้ถ่ายภาพกับทุ่งสะวันนาเมื่องไทย หรือใคร ๆ มักจะขนานนามว่า "ทุ่งหญ้าสีทอง" ใครมาเดือนพฤศจิกายนถึงต้นปีหน้า หญ้าบริเวณนี้จะกลายเป็นสีทอง ถ่ายภาพออกมาสวย

ระหว่างที่เรากำลังถ่ายภาพ ก็เหลือบไปเห็นเจ้านกตะกรุม 2 ตัว เป็นประชาสัมพันธ์ประจำเกาะพระทอง พวกมันกำลังเฝ้าดูเราอยู่

ชมวิวสวย ๆ แล้ว คราวนี้นั่งรถอีแต๊กออกจากป่าลงสู่ทะเลกันดีกว่า
 
เรานัดกับ โกอ๋อย เซียนหาเพรียงทรายเอาไว้ โก๋อ๋อยกำลังเดิน พร้อมกับไม้วิเศษ ใช้ในการแทงเพรียงทราย รอเวลาให้น้ำทะเลลง โกอ๋อยบอกว่าจะเห็นรูของเพรียงทราย ซึ่งพวกผมเดินตามหลัง ก็ยังมองไม่เห็นว่า ที่ไหนคือรูของเพรียงทราย

สังเกตอยู่ไม่นาน โกอ๋อย ก็แทงไม้ลงในทราย และก็บอกว่าได้แล้ว

พวกเราไม่รอช้า รีบขุด เพราะอยากจะเห็นหน้าตาของมัน

นี่ไง เจ้าเพรียงทราย หน้าตาเป็นแบบนี้ คล้ายใส้เดือน แต่ตัวใหญ่กว่า ผิวสัมผัสเรียบกว่า อย่าขนลุกไป เพราะเจ้าเพรียงทรายที่เห็นถือเป็นของดีของอร่อย ขายตัวละเกือบ 10 บาท ไม่ต้องตกใจ ตัวละเกือบ 10 บาทจริง ๆ

นำไปประกอบอาหารรสชาติอร่อยได้หลากหลายชนิดด้วย และเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน ใครอยากกินต้องสั่ง หรือออเดอร์เข้ามา

ยิ่งขุด พวกเรายิ่งเจอ วันนี้เราได้เพรียงทรายพอสมควร หลายคนสงสัยกินอย่างไร ชาวบ้านจะนำเพรียงทรายมาล้างทำความสะอาด เพื่อนำทรายออก ล้างหลายน้ำ หลายขั้นตอนทีเดียว

จากนั้นเหลาไม้ไผ่ แทงสวน เพื่อกลับด้านในเพรียงทรายออกมา ล้างกลับไปอีกรอบหนึ่ง จากนั้นก็นำมาย่น ๆ ให้อยู่ในลักษณะแบบนี้

นี่แหละหน้าตาของเพรียงทราย นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เมนูค่ำนี้ คือ เพรียงทรายผัดซีอิ๊ว ขั้นตอนการทำก็เหมือนกับการทำหมึก หรือกุ้งทั่วไป นำไปผัดซีอิ๊ว แล้วก็ปรุงรส เสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ แล้วรสชาติล่ะ
     
รสชาติอร่อยมาก เหมือนกินหมึกแต่ว่าเนื้อสัมผัสอร่อยกว่า ถือเป็นของดีของเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

เกาะพระทอง ยังคงธรรมชาติอยู่สูง คุณผู้ชมที่ชอบธรรมชาติและรักความสงบ ไม่ควรพลาด มีเวลาแวะไปเที่ยวกัน ขอบคุณชาวบ้านเกาะพระทอง

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เพรียงทราย จับเพรียง เกาะพระทอง พังงา เที่ยวพังงา เที่ยวเกาะพระทอง