บุกโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ซากหมูเกลื่อนเหม็นคลุ้ง

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 07:45 น.

Views

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ สั่งการชุดปฏิบัติการพิเศษ เพื่อบังคับใช้กฎหมายกรมปศุสัตว์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐมประสานงานและสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยเคลื่อนที่เร็วจังหวัดนครปฐม กรมการสัตว์ทหารบก เข้าตรวจสอบเโรงฆ่าสัตว์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลท่าข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า มีการลักลอบฆ่าชำแหละสุกรเพื่อจำหน่ายโดยไม่มีใบอนุญาต และสร้างความเดือดร้อนเรื่องเสียงและกลิ่นเหม็น

ผลการเข้าตรวจสอบพบผู้กระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าเพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์พ.ศ.2559 จำนวน 3 รายโดยพบของกลาง เป็นซากสุกร จำนวน  1,800 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์การเชือด 10 รายการ รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 300,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงยึดอายัด รวบรวมหลักฐาน ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว เพื่อดำเนินคดี ประกอบด้วย 1. ประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 15 ซึ่งมีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน  2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ฆ่าสัตว์โดยไม่แจ้งการฆ่า ปรับตามรายตัว สุกร ตัวละ 2 หมื่นบาท 3. ฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์ มาตรา 39 ซึ่งมีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน  2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายด้านปศุสัตว์โปรดแจ้งข้อมูลหรือเบาะแสผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) "DLD 4.0" ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที

Tag : โรงฆ่าสัตว์เถื่อน โรงฆ่าหมู นครปฐม