ดุเดือด !! ฮามาสยิงโต้กับอิสราเอล

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 11:50 น.

Views

ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในเขตกาซา พบว่ายังทวีความรุนแรง หลังปะทุและเริ่มยิงโจมตีกันตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานเฉพาะวันจันทร์เพียงวันเดียว กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวด และปืนครกไปยังฝั่งอิสราเอลไม่ต่ำกว่า 300 ลูก ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง นอกจากนี้ กลุ่มฮามาสยังเผยภาพการยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานโจมตีรถโดยสารของอิสราเอล บริเวณพรมแดนกาซาและอิสราเอล ทางตะวันออกของเมืองเจบาลิยา (Jebaliya) ทำให้เกิดระเบิดและไฟลุกท่วมทั้งคันรถ มีรายงานพลเรือนบาดเจ็บ 10 คน และทหารอิสราเอลที่อยู่ใกล้เคียงบาดเจ็บสาหัส 1 นาย

ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลตอบโต้กลับกลุ่มฮามาสทันที ด้วยการโจมตีทางอากาศถล่มอาคารสถานีโทรทัศน์ของกลุ่มฮามาส ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสถานที่ต่างๆ กว่า 70 แห่ง และใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธไอออน โดม (Iron Dome) ยิงสกัดขีปนาวุธจากฝั่งฮามาสได้เป็นจำนวนมาก โดยประธานาธิบดีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ย่นระยะเวลาการเดินทางเยือนกรุงปารีสของฝรั่งเศสลง และรีบเรียกประชุมด่วน กับฝ่ายความมั่นคงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นการโจมตีระหว่างกันที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่สงคราม50 วัน เมื่อ 4 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทหารอิสราเอลเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 20 คน ส่วนกลุ่มฮามาสเสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน รวมผู้บัญชาการทหารของกลุ่มด้วย และมีผู้บาดเจ็บอีก 9 คน ทั้งนี้ ทางการอิสราเอล ยืนยันว่า ไม่มีแรงงานบริเวณพรมแดนกาซา ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีที่เกิดขึ้น เนื่องจากได้เปิดสัญญาณเตือนภัย และแจ้งให้อพยพไปยังหลุมหลบภัยก่อนหน้านี้ แล้ว

Tag : ฮามาส-อิสราเอลตอบโต้ดุเดือดบริเวณ