News

บุกแฉ กระแสดัง : กลโกงร้านเวดดิ้งชื่อดัง

โลกโซเชียลแชร์สนั่น หลังเช้านี้เจ้าทุกข์ที่ตกเป็นเหยื่อหลายร้อยรายพากันตบเท้าไปที่ร้านเวดดิ้งชื่อดัง หลังเจอพฤติกรรมสุดแสบของร้านเช่าชุดวิวาห์ เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return V4 นำไปโพสต์ ระบุว่าร้านนี้พ่นพิษทำเอาว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวน้ำตกใน ทั้งถูกโกง ถูกเบี้ยว ไม่ได้รับชุดตามที่ตกลงกันไว้ ชุดแต่งงานสกปรก นำไปใส่แล้วถึงกับลมพิษขึ้น แถมบางคู่เจอหนักเลย จ่ายเงินไป 500,000 บาท ไฟฟ้าในงานแต่งงานกลับไม่ติด เก้าอี้หัก อาหารไม่อร่อย เปลี่ยนช่างภาพโดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้า เกิดอะไรขึ้น

ทีมข่าว "บุกแฉ...กระแสดัง" ลงพื้นที่ไปแฉกันจะๆ...

หลังจากรวบรวมผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อร่วม 4-500 ราย ในวันนี้ เจ้าทุกข์ส่วนหนึ่งได้บุกมาที่ร้านเวดดิ้งแห่งนี้ คุณนุ้ย (นามสมมุติ) เปิดใจว่าเธอและแฟน แพลนจะแต่งงานกัน 17 ธันวาคมนี้ ดูว่าร้านน่าเชื่อถือดี เจ้าของร้านมาให้ข้อมูลด้วยตัวเอง ตกลงโปรโมชั่นในราคา 700,000 บาท รวมค่าจัดงานช่วงเช้า-เย็น ค่าชุด ช่างภาพ และทุกสิ่งอย่าง โดยได้จ่ายเงินมัดจำไป 350,000 บาท ร้านจึงสมนาคุณด้วยแพคเกจทริปฮันนีมูนที่ญี่ปุ่น และได้ถ่ายภาพพรีเวดดิงเรียบร้อย แต่พอมาช่วงเดือนที่แล้วกลับไม่มีการส่งรูปให้ พอสอบถามก็บ่ายเบี่ยงติดต่อไม่ได้แล้วร้านก็ปิดเงียบไป ตอนนั้นมืดแปดด้าน จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ ก่อนจะพบว่ามีผู้เสียหายถูกเชิดเงินหนี จำนวนมากที่ได้งานไม่สมราคาที่คุยไว้ จึงรู้สึกคับแค้นและถือเป็นการดับฝันของเจ้าสาว

ไม่ต่างจากคุณเบนซ์ ผู้เสียหายอีกราย ในฐานะมนุษย์เงินเดือน ต้องเก็บเดือนละ 3,000 บาท จนตั้งใจจะแต่งงานในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ก่อนหน้านี้ก็พยายามหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจนมาเจอว่าร้านคู่กรณีมีการจัดงานเปิดตัวชุดแต่งงาน โดยมีดาราศิลปินชื่อดังมาเป็นแบบยิ่งสร้างความเชื่อมั่นและยังมีการจัดโปรโมชั่นจูงใจในราคา 8,900 บาท จึงตัดสินใจจ่ายเงินไปรวมค่ามัดจำอีก 25,000 รวม กว่า 40,000 บาท และมีการนัดรับชุดในวันที่ 25 นี้ แต่กลับติดต่อไม่ได้ พอมาหน้าร้านก็พบว่าร้านติดป้ายว่าปิดวันที่ 11-12 พอเดินทางมาวันนี้ก็กลับปิดอีกและไม่ได้รับคำชี้แจงใดๆ ส่วนตัวต้องร้องไห้ทุกวันกับแฟน เพราะเงินที่จ่ายไปเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันเก็บมา ในฐานะเจ้าสาวก็รู้สึกถูกทำลายความฝันที่เลวร้าย..

ขณะที่คุณโอม นามสมมุติ เปิดใจว่าตัวเองและแฟนแต่งงานกันวันที่ 8 ที่ผ่านมา ที่เจ็บใจและเสียใจ คือ ร้านผัดวันประกันพุ่งเรื่องชุดมาโดยตลอด จนล่าสุดนัดมารับชุดในวันที่ 6 แต่พอมาถึงชุดที่เตรียมไว้กลับไม่มี และอ้างว่าชุดยังอยู่ต่างจังหวัดให้มารับอีกที 6 โมงเย็นของวันที่ 6 ตอนนั้นกระวนกระวายใจเพราะใกล้จะถึงวันแต่งแล้ว ท้ายที่สุดพอถึงวันที่แต่งร้านก็ไม่มีชุดมาให้ ตอนนั้นจึงรีบไปเช่าชุดจากร้านอื่นมา แม้ตนและแฟนจะแก้ปัญหาไปได้ แต่ก็รู้สึกเสียใจเพราะไม่ใช่หน้าที่ที่ตนจะต้องมาแก้ปัญหา และร้านควรจะมีความรับผิดชอบกว่านี้ เพราะการแต่งงานต้องวางแผนมาเป็นปี แต่กลับถูกทำลายเพียงแค่วันวันเดียว..

ทีมข่าวพยายามข้อติดต่อสัมภาษณ์ สน.โชคชัย แต่ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ แต่ให้ข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย เผยว่าล่าสุดยังคงมีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์อยู่เรื่อยๆ โดยเดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว 30 กว่าคน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดจากผู้เสียหายทุกราย เพื่อพิจารณาเอาผิดผู้รับจัดงานและเช่าชุดวิวาห์ว่าเข้าข่ายเป็นคดีฉ้อโกง หรือไม่

คุณผู้ชม อาจารย์วันชัย สอนศิริ ทนายความชื่อดัง ให้ข้อมูลในแง่กฎหมายว่าลักษณะการกระทำผิดที่มีผู้เสียหายมากถึง 500 รายนั้น ยิ่งชี้ชัดให้เห็นถึงพฤติการณ์ของร้านนี้ เชื่อได้ว่าเป็นการกระทำที่จงใจจะโกงเงินจากลูกค้า

แรกๆ อาจสร้างโปรไฟร์ให้ดูน่าเชื่อถือ เพื่อล่อใจ พอถึงวันจัดงานกลับไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาที่ตกลงไว้    
   
ถือว่าการกระทำที่เข้าข่าย นอกจากคดีแพ่งและคดีอาญาฐานฉ้อโกงแล้ว กรณีนี้ผู้เสียหายในฐานะผู้บริโภคยังสามารถฟ้องร้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบการในคดีผู้บริโภคได้อีกด้วย  
                 
นอกจากนี้ทนายความยังแนะแนวทางป้องกันในระหว่างที่ยังตามตัวเจ้าของร้านไม่ได้ ว่าสื่อโซเชียลเป็นอีกช่องทางติดต่อสื่อสารง่ายที่สุดเป็นการแบ่งปันวิทยาทานให้ผู้อื่นรับทราบด้วย เพื่อไม่ให้เจ้าของร้านย่ามใจกลับมาเปิดร้านทำธุรกิจด้านนี้ หลอกลวง แอบโกงคู่บ่าวสาวรายอื่นๆ ได้อีก