กล้าลองกล้าลุย : คนสู้ชีวิต คนบนต้นมะพร้าว จ.บึงกาฬ ตอน 1

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ มีเบื้องหลังการทำงานของคนสู้ชีวิต อาชีพที่หลายคนเห็นแล้วไม่กล้าทำ เพราะต้องปีนป่ายไปบนต้นมะพร้าว ทำงานบนความสูง ที่กว่าจะได้เงินแต่ละบาท ลำบากและเสี่ยงอันตรายอย่างมาก ไปติดตามชม...

เรื่องราวของคนสู้ชีวิต ที่ผมและทีมงานพาทุกท่านมาเกาะติดวันนี้ อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คน ในการทำงาน เพราะกว่าที่มะพร้าวทั้งหมดนี้จะไปถึงตลาด และขายให้กับผู้บริโภคอย่างเราได้กินกัน บอกเลยว่าผ่านความยากลำบากมาหลายอย่างมาก วันนี้ผมจะพาไปดูเบื้องหลังว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ทุกเช้า พี่ฑูรย์ ไพฑูรย์ ไชยสุข คนสู้ชีวิตต้นเรื่อง ที่บ้านทรายทอง หมู่ 17 ในตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ จะออกจากบ้าน ขี่รถจักรยานยนต์คู่ใจไปพร้อมกับรถเข็น ตระเวนหาซื้อมะพร้าวจากชาวบ้าน ทั้งมะพร้าวกะทิ และมะพร้าวน้ำหอม อาชีพที่พี่ฑูรย์ ทำมานานถึง 7 ปีแล้ว

เมื่อเจอต้นมะพร้าว และตกลงราคากับเจ้าของได้แล้ว พี่ฑูรย์ จะปีนป่ายขึ้นไปเก็บทันที อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วย บอกเลยว่าไม่มี ใช้เพียงแค่มือเปล่า เท้าเปล่า ปีนขึ้นไป แค่แป๊บเดียว ไม่เกิน 1-2 นาทีนี่แหละ พี่เขาก็อยู่บนยอดต้นมะพร้าวเรียบร้อย

จากประสบการณ์ปีนป่ายอยู่บนนี้หลายปี พี่ฑูรย์ รู้ได้เลยว่า จุดไหนอันตราย ห้ามเหยียบ หรือต้องระวังตัวเองอย่างไรบ้าง รวมทั้งสามารถดูได้ด้วยสายตาว่าลูกมะพร้าวลูกไหนแก่ หรืออ่อนเกินไป เหมาะที่จะนำไปใช้กับอาหารประเภทไหนบ้าง เมื่อเลือกมะพร้าวได้แล้ว พี่เขาจะรีบใช้เชือกมัดที่ทะลายมะพร้าวไว้ทันที ยิ่งถ้าเจอลมแรง ประมาทไม่ได้เลย พี่ฑูรย์ บอกว่า มะพร้าวหนึ่งต้น ต้องใช้เวลาอยู่บนนี้ให้น้อยที่สุด

มะพร้าวที่อยู่บนต้น ต้องเก็บลงมาทีละทะลาย ห้ามให้ตกหล่น หรือกระแทกพื้นเด็ดขาด เพราะถ้าลูกมะพร้าวแตก จะขายไม่ได้ทันที จากนั้นจะค่อย ๆ ปล่อยลงมา โดยมีผมคอยเป็นผู้ช่วยอยู่ด้านล่าง แค่คอยยืนรับอยู่ห่าง ๆ ยังแอบหวาดเสียว กลัวลูกมะพร้าวจะหล่นใส่หัวเอา

ในหนึ่งต้น เมื่อขึ้นไปแล้ว อาจจะได้มะพร้าวมาไม่กี่ทะลาย ราคาของมะพร้าว ชาวบ้านจะขายให้พี่ฑูรย์ โดยคิดเป็นลูก ๆ ทั้งมะพร้าวกะทิ และมะพร้าวน้ำหอม แต่ละช่วงราคาจะไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 7-10 บาท แล้วแต่ว่าต่อรองได้มากแค่ไหน กว่าจะได้มะพร้าวเอาไปขายสักหนึ่งลูก พี่เขาต้องปีนขึ้นปีนลงวันละหลายต้น เพราะบางทีขึ้นไปแล้วเจออุปสรรคหลายอย่าง โดยเฉพาะขั้นตอนการขนย้าย

เป็นการช่วยที่ทุลักทะเลมาก ผมยังแปลกใจเลยว่า มะพร้าวหนัก ๆ เหล่านี้ พี่ฑูรย์ เขาทำคนเดียวมาตั้งหลายปีได้อย่างไร สู้ชีวิตสุด ๆ มะพร้าวทั้งหมด ตอนนี้ต้องกระจายไปส่งลูกค้าหลายจุด

เบื้องหลังคนสู้ชีวิตของคนบนต้นมะพร้าว ไม่ได้มีแค่นี้ มาติดตามต่อพรุ่งนี้ เมื่อผมขอเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ แต่จะทำอะไรได้บ้าง ห้ามพลาด!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนบนต้นมะพร้าว คนเก็บมะพร้าว มะพร้าว ปีนต้นมะพร้าว บึงกาฬ