นายพลตำรวจฮีโร่ ปั๊มหัวใจช่วยหนุ่มหมดสติ

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 01:02 น.

Views

พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ปั้มหัวใจช่วยเหลือชายคนหนึ่งที่ล้มลงจนหมดสติหัวใจหยุดเต้น จึงลงมือปั๊มหัวใจ หรือ CPR (Cardiopulmonary Resuscitation) จนชายคนดังกล่าวหัวใจกลับมาเต้น ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาล

เรื่องนี้เราได้สอบถามไปยังเจ้าตัวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ เล่าว่า เหตุนี้เกิดขึ้นวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ระหว่างไปเป็นประธานทอดกฐินที่วัดแม่ถอดใต้ บ้านแม่ถอด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง หลังเสร็จพิธีประมาณ 11.00 น. ก็ลงจากโบสถ์เพื่อไปรับประทานอาหารร่วมกับชาวบ้าน สักพักมีชายคนหนึ่งล้มเป็นลมหมดสติไป ระหว่างนั้นก็มีชาวบ้านบอกว่าเป็นลมเดี๋ยวก็ฟื้นขึ้นมา แต่รออยู่สักพักก็ไม่ฟื้นจึงรีบเข้าไปดู ก็พบว่าหยุดหายใจแล้ว จึงตัดสินใจกู้ชีพนวดหัวใจ หรือ CPR ครั้งแรกในชีวิต จนกระทั่งชายคนดังกล่าวสำลักแล้วหายใจฟื้นขึ้นมาได้ในที่สุด

ที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เคยประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เข้ามาฝึกอบรมตำรวจจราจรทุกคนให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุลักษณะดังกล่าวได้ทันท่วงที จึงรู้วิธีการและตัดสินใจลงมือช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่อยู่ตรงหน้า