ณัฐชนน Love เลย : ป้าเดือน นางฟ้าของหมาจร

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 17:36 น.

Views

ณัฐชนน Love เลย วันนี้พาไปชมจิตอาสาที่ชื่อว่าเป็น "นางฟ้าของเหล่าหมาจร" ที่จังหวัดขอนแก่น เก็บสุนัขและแมวจรจัดมาเลี้ยงไว้เกือบ 600 ตัว ไป Love เรื่องนี้พร้อมกันกับคุณณัฐชนน

ภาพป้าเดือน กำลังนั่งคลุกข้าวด้วยกะละมังใบใหญ่ โดยมีผู้ช่วยคอยช่วยเหลือแบบนี้ หลายคนที่ขับรถผ่านไปผ่านมาถนนบ้านโนนม่วง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น คงคุ้นตากันเป็นอย่างดี

ป้าเดือน หรือ นางมณีรัตน์ พงศ์สุทธิเจริญ นางฟ้าของเหล่าสุนัขจรจัด ที่ ป้าเดือน เก็บมาเลี้ยงเอาไว้ ทั้งสุนัขพิการ บาดเจ็บจากการถูกทำร้ายหรือรถชน และสุนัขที่ถูกเจ้าของทอดทิ้ง เริ่มต้นจากความชื่นชอบและเคยเป็นช่างตัดแต่งขนสุนัข บวกกับความสงสาร ป้าเดือน เลยเริ่มเก็บสุนัขมาเลี้ยง ทำแบบนี้มานานนับ 10 ปี จนตอนนี้มีสุนัขในความดูแลของ ป้าเดือน มากกว่า 500 ตัวแล้ว

ภารกิจในทุก ๆ วัน เริ่มต้นจากการให้ข้าวให้น้ำสุนัข โดยแต่ละวันจะให้อาหารเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น ในแต่ละมื้อต้องใช้ข้าวมากกว่า 50 กิโลกรัมต่อวัน หรือว่าอาหารเม็ดมากกว่า 20 ถุงต่อวัน ใช้เวลาเตรียมอาหารและแจกจ่ายให้สุนัขครบทุกตัววันละไม่ต่ำกว่า 5-6 ชั่วโมง

นอกจากสุนัขแล้ว ปัจจุบัน ป้าเดือน ยังมีแมวในความดูแลอีกเกือบ 100 ตัว ทั้งสุนัขและแมวที่นี่ส่วนใหญ่มักจะประสบกับปัญหาสุขภาพ เนื่องจากต้องอาศัยรวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บางตัวมีอาการป่วย โดยเฉพาะป่วยเป็นพยาธิเม็ดเลือดจากเห็บและยุง ทำให้ในแต่ละเดือนต้องแบกรับทั้งค่าอาหารและค่ายามากกว่าเดือนละ 100,000 บาท

แม้ว่าในปี 2557 ที่ผ่านมา จะเกิดไฟไหม้โรงเลี้ยงสุนัขของป้าเดือน ทำให้สุนัขตายไปเป็นจำนวนมาก แต่ว่า ป้าเดือน ก็ยังไม่ย่อท้อ ยังคงเดินหน้าทำความดี ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกต่อไป โดยมีกำลังใจสำคัญคือความสุขของสุนัขและแมวเหล่านี้ หวังเพียงสักวันว่าเพื่อนมนุษย์อย่างพวกเราจะมีเมตตาจิตเผื่อแผ่ไปถึงพวกเค้าเหล่านั้นบ้าง

เห็นแบบนี้ต้องบอกว่า ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ณัฐชนน Love เลย เลี้ยงสุนัขจรจัด ป้าเดือนเลี้ยงสุนัขจรจัด ช่วยเหลือสุนัขจรจัด