กลุ่มฮามาส ประกาศหยุดยิงตอบโต้อิสราเอลชั่วคราว

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 13:01 น.

Views

กลุ่มฮามาส ประกาศหยุดยิงชั่วคราว มีผลตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ แต่ไม่รับประกัน หากอิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิงก่อน หลังอียิปต์ส่งตัวแทนประสานเจรจาให้ทั้งสองฝ่ายอดทนอดกลั้น นับตั้งแต่เกิดการปะทะ และโจมตีทางอากาศอย่างดุเดือด ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา บริเวณเขตกาซา ทางตอนใต้ของอิสราเอล โดยกลุ่มฮามาสประกาศชัยชนะจากการโจมตีที่เกิดขึ้น แม้มีสมาชิกกลุ่มเสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน พร้อมอ้างว่า ได้ยิงจรวดและปืนครกข้ามไปยังฝั่งอิสราเอลไม่ต่ำกว่า 370 ลูก ซึ่งทางการอิสราเอลตอบโต้กลับทันทีว่า ได้ยิงสกัดและยิงถล่มทางอากาศต่อกลุ่มฮามาส จนอาคารพังเสียหายกว่า 70 แห่ง มีรายงานทหารอิสราเอลเสียชีวิต 1 นาย นอกจากนี้ อิสราเอลยังเผยภาพการเข้าช่วยหญิงคนหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ในเมืองแอชเคลอน (Ashkelon) ที่ถูกกลุ่มฮามาสโจมตีอีกด้วย

ขณะที่ แรงงานไทยในอิสราเอล เผยภาพจากเฟซบุ๊กที่ใช้บัญชีว่า สมศักดิ์ จันทรมณี บันทึกภาพขณะที่จรวดจากกลุ่มฮามาส ยิงข้ามจากฝั่งกาซามายังพรมแดนอิสราเอล จำนวนหลายลูกอย่างต่อเนื่องอีกทั้งยังได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยให้เข้าหลบหลุมภัยทันที ซึ่งดังขึ้นตลอดเวลาด้วย

ล่าสุด คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เรียกประชุมลับ เพื่อหารือถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเขตกาซาขณะนี้ แต่ที่ประชุมยังไร้ข้อสรุปในการแก้วิกฤตที่เกิดขึ้น โดยทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติ ยืนยันไม่อาจอดทนต่อการโจมตีของกลุ่มฮามาส ซึ่งอิสราเอลขึ้นบัญชีว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายได้ ส่วนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประณามการโจมตีจากกลุ่มฮามาส โดยระบุ อิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ จำเป็นต้องตอบโต้กลับอย่างเหมาะสม

Tag : รอบรั้วเอเชีย กลุ่มฮามาส กลุ่มฮามาสประกาศหยุดยิงอิสราเอล อิสราเอล