News

บุกแฉกระแสดัง : ดรามา เจอแมลงสาบโฮมสเตย์

โลกโซเชียลกำลังร้อนระอุกับคลิปหนึ่งที่เพจดังนำมาแชร์ เป็นการโต้เถียงกันดุเดือด ระหว่างลูกค้าและเจ้าของโฮมสเตย์แห่งหนึ่งที่คลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม โดยระบุว่ามีลูกค้า 7 คนไปเที่ยวพักผ่อนและทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ที่โฮมสเตย์แห่งนี้ กลับเจอเศษแมลงสาบตาย เส้นผมบนที่นอน จึงนำเรื่องราวมารีวิวเพื่อให้โฮมสเตย์แห่งนี้ปรับปรุง ก็คิดว่าไม่มีอะไร กลายเป็นว่าเจ้าของโฮมสเตย์ฉุนขาด โทรกลับมาด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย

และที่คลองโคลน จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และมีโฮมสเตย์ที่พักจำนวนมากไว้คอยรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน แต่จากคลิปเสียงที่ปรากฏ เป็นการโต้ตอบกันระหว่างเจ้าของโฮมสเตย์รายหนึ่ง ที่นี่กับแขกผู้ที่เคยมาใช้บริการอย่างดุเดือด ก็ทำให้เจ้าของที่พักรายอื่นตกใจเป็นอย่างมาก

ทีมข่าว "บุกแฉกระแสดัง" ลงพื้นที่เปิดใจ ลูกค้าสาวผู้เสียหาย ซึ่งเล่าย้อนให้ฟังว่า ตนเองและเพื่อนๆ รวมแล้ว 7 คน เข้าพักที่โฮมสเตย์แห่งนี้ ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา พอไปถึงห้องที่จองไว้ลูกค้าที่พักก่อนหน้าจะไม่เช็คเอ้าท์ ทางเจ้าของโฮมสเตย์จึงจัดให้ไปพักอีกห้อง ซึ่งพอเข้าไปในห้องพัก ก็ต้องพบกับเศษ ฝุ่น เศษเส้นผม แมลงสาบตาย และกิ้งกือตาย อยู่ตามที่นอน เธอจึงแจ้งให้เจ้าของโฮมสเตย์ทราบ ก่อนจะส่งพนักงาน 2 คนมาทำความสะอาด พอทำความสะอาดเสร็จ ก็ยังเหลือเศษกิ้งกือตายอยู่ ตนเองจึงจัดการนำไปทิ้งเอง หลังจากนั้นเจ้าของโฮมสเตย์ได้แจ้งว่า ห้องที่จองไว้ลูกเช็คเอ้าท์แล้ว ให้กลับมาพักห้องที่จองไว้ ตนเองและเพื่อนๆ จึงเข้าไปดูห้อง และได้ถ่ายรูปสภาพห้องตอนที่ยังไม่ทำความสะอาดไว้ พอพนักงานทำความสะอาดเสร็จ มาเปิดรูปเปรียบเทียบดู ปรากฏว่า ทั้งปลอกหมอนและผ้าปลูกที่นอนยังคงเป็นชุดเดิม พนักงานไม่ได้เปลี่ยนให้ ด้วยความเกรงใจ จึงไม่ได้โทรไปแจ้งเจ้าของโฮมสเตย์อีกรอบ เพราะกลัวจะหาว่าพวกตนเรื่องเยอะ จึงทนนอนกันในสภาพแบบนั้น  ยอมรับว่าที่นี่ บริการดี เจ้าของพูดจาดี อาหารอร่อย คุ้มราคาคนละ 1,350 บาท

ส่วนที่ออกมาคอมเม้นท์ เพราะต้องการให้ปรับปรุงเรื่องความสะอาดเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนายังทำให้โฮสเตย์เสื่อมเสีย แต่กลับตาลปัตร ถูกเจ้าของโฮมสเตย์ โทรมาต่อว่าหยาบคาย แถมยังส่งข้อความมาข่มขู่ จนตนเองรู้สึกไม่ปลอดภัย และคิดว่าจะไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้  และอยากฝากขอโทษไปยังเจ้าของโฮมสเตย์ดังกล่าว หากข้อความในคอมเม้นท์ ทำให้ไม่พอใจ ซึ่งยืนยันว่าตนเองเลือกใช้คำที่สุภาพและนุ่มนวลสุดแล้ว ไม่มีคำไหนหยาบคาย หนำซ้ำในส่วนที่โฮมสเตย์ทำดี ตนเองก็ยังคอมเม้นท์ชื่นชม

จากกรณีดังกล่าว ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับเจ้าของโฮมสเตย์ดังกล่าว ซึ่งเป็นเจ้าของคลิปเสียงที่กระฉ่อนในโซเชียล แต่ถูกปฏิเสธให้สัมภาษณ์ใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่อยากสาวความยาว แต่ได้ให้ข้อมูลว่าทำท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รับนักท่องเที่ยวมาหลาย 10 ปี เจอคนหลากหลายรูปแบบ แต่เราได้ข้อมูลจากผู้นำชุมชน บอกว่าเห็นคลิปแล้วตกใจไม่น่าเกิดขึ้น ปกติ ชายเจ้าของเสียงในคลิปเป็นคนตรงๆแต่มีใจเอื้อเฟื้อริเริ่มปลูกป่าและโฮมสเตย์ สร้างอาชีพให้ชาวบ้านทำเพื่อชุมชนมาตลอด คลิปเสียงที่ปรากฏอาจเกิดจากการสื่อสารผิดพลาดก็อาจเป็นไปได้

นอกจากนี้ เราไปสอบถามข้อมูลจากเจ้าของโฮมสเตย์รายอื่นในพื้นที่ ให้ข้อมูลว่าทำเพราะรักท้องถิ่น ต้องการที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติป่าชายเลนให้คงอยู่ และอยากสร้างห้องเรียนรู้เชิงอนุรักษ์แก่ผู้ที่มาเยือน ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กๆ กิจกรรมสันทนาการบริการอย่างต้องชัดเจน ปลูกป่าชายเลน  ให้อาหารลิง เล่นกระดานโคลนงมหอย มีอาหารกิน และ ห้องพักไว้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักอยากเรียนรู้วิถีของชาวบ้านจริงๆ นับมาคุ้มมาสำหรับคนที่มาเที่ยวที่นี่ เพราะราคาถูกเหมือนได้เปล่า

ขณะที่เจ้าของโฮมสเตย์อีกรายในพื้นที่ ก็ยอมรับว่า ตกใจกรณีคลิปเสียงโทรศัพท์ไปต่อว่า ผู้มาใช้บริการด้วยถ้อยคำรุนแรงไม่อย่างไรก็ไม่สมควรไปด่าว่าลูกค้า เพราะการที่ลูกค้าติชมเป็นข้อดี เพื่อเจ้าของจะได้รู้และนำข้อมูลไปปรับปรุง พอมาเกิดเหตุกลัวนักท่องเที่ยวเข้าใจผิดไม่กล้ามาเที่ยวอีก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้มาพัก ต้องเข้าใจการมาพักลักษณะนี้ด้วยว่า อาจจะไม่ได้สะดวกสบายมีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่ากับการไปพักตามโรงแรม เพราะการมาพักโฮมสเตย์ ราคาห้องต่อหัวผู้เข้าพักไม่ได้แพง ทั้งมีอาหารทะเลสดๆ บริการครบมื้อตลอดการเข้ามาพักแต่ทุกอย่างเน้นต้องชัดเจนกับลูกค้าป้องกันเกิดปัญหาตามมา

นักท่องเที่ยวรายนี้เผย มาเที่ยวที่นี่หลายครั้ง เพราะใกล้กรุงเทพเดินทางมาไม่ไกล มีทั้งมาเช้ากลับเย็น และบางครั้งก็พาครอบครัวมาพักค้างคืนกับโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ได้สัมผัสวิถีใกล้ชิดชาวบ้านได้เรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน ไม่ได้คาดหวังว่ามาพักที่นี่แล้วจะเจอกับอะไรบ้าง แต่ทุกครั้งที่มาพักห้องพัก สะอาดตามสมควร บางโฮสเต มีแอร์ไว้บริการ มีอาหารสด อร่อยให้กินครบมื้อตามที่ตกลง ที่สำคัญบริการเป็นกันเองเหมือนญาติ คนในครอบครัวมาพักเลยทีเดียว

ก่อนหน้า ทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยข้อมูลอีกด้านจากฝั่งเจ้าของโฮมสเตย์ซึ่งเป็นเสียงในคลิป บอกว่า ตั้งใจทำท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และมีที่พักเพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยวอำนวยความสะดวกในระดับหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเข้าใจตรงนี้ด้วย จะได้เพื่อไม่เกิดตามมาภายหลัง