จีนตั้งเป้าเดินหน้าการค้ากับอาเซียนให้ทะลุเป้า ลดข้อจำกัด-สร้างการค้าอย่างเสรี

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 18:21 น.

Views

จีนตั้งเป้าเดินหน้าการค้ากับอาเซียนให้ทะลุเป้า ลดข้อจำกัด สร้างการค้าอย่างเสรีและเป็นธรรม ขณะที่ผู้นำอาเซียนยังกังวลต่อวิกฤตการแก้ปัญหาชาวโรฮีนจาในเมียนมา

การประชุมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซป (RCEP) ซึ่งเป็นเวทีประชุมที่สำคัญระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน 10 ชาติสมาชิก ที่สิงคโปร์ เบื้องต้น นายกรัฐมนตรี หลี เค่อ เฉียง ของจีน ได้แสดงความเชื่อมั่นในการเดินหน้าการค้าการลงทุนกับชาติสมาชิกอาเซียน   ที่ทำสถิติสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าให้ทะลุเพดานการค้าที่วางไว้ ในเวลาที่สั้นลงจากแผนเดิม ภายใต้การสร้างการค้าที่เสรี, เป็นธรรม และลดการกีดกันทางการค้า

นอกจากการผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคง และด้านการค้าระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่ค้าแล้ว ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนยังแสดงความกังวลต่อเรื่องการแก้วิกฤตชาวโรฮีนจาในเมียนมา

โดย นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในฐานะเดินทางร่วมประชุมแทนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หารือทวิภาคีกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ขอให้เมียนมาแก้ปัญหาอย่างแท้จริง เพราะไม่อาจยอมรับข้อแก้ตัวได้ แต่ นางซูจี ได้กล่าวตอบว่ายินดีต้อนรับทุกแรงสนับสนุนของแต่ละชาติที่ทำให้เมียนมาเป็นประเทศที่ปลอดภัยและมั่งคั่งสำหรับทุกคน ทั้งนี้ ไทยจะรับไม้ต่อเก้าอี้ประธานอาเซียนจากสิงคโปร์ เพื่อจัดประชุมในปีหน้าต่อไป

Tag : รอบรั้วรอบโลก การค้ากับอาเซียน อาเซียน จีน