พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สบส.ชี้ รพ.พระราม 2 ไม่ได้มาตรฐานรับ-ส่งต่อสาวถูกน้ำกรดสาด

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 18:08 น.

Views

นางจันฑนา จินดาถาวรกิจ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) ซึ่งได้รับมอบอำนาจจาก นพ.วิศิษฏ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ชี้แจงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องเรียนให้ตรวจสอบมาตรฐานของโรงพยาบาลพระราม 2 เนื่องจากไม่รับรักษา นส.ช่อลัดดา ทาระวัน อายุ 38 ปี หญิงสาวที่ถูกสามีใช้น้ำกรดกรอกปาก และ สาดใส่ จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นางจันฑนา ระบุว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน ทาง สบส. จะนำเรื่องเข้าคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องร้องเรียนคณะที่ 1 ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมการสถานพยาบาล เพื่อพิจารณาให้ความเห็น ทั้งนี้ ได้มีการลงพื้นที่ไปสืบสวนพยานหลักฐาน รวมถึงสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบว่า โรงพยาบาลมีความผิดจริงในประเด็นการรับ และส่งต่อผู้ป่วยที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ระบุไว้ ใน พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ของกระทรวงสาธารณสุข จึงได้มีการสั่งสถานพยาบาลดังกล่าว ปรับปรุงมาตรฐาน ภายในระยะเวลา 15 วัน

และในวันที่ 19 พ.ย.61 ทางคณะอนุกรรมการฯ จะมีการประชุม เพื่อหาแนวทางการสรุปบทลงโทษในประเด็นที่รอบด้านต่อไป ซึ่งการสอบสวนประเด็นหลักๆ จะอยู่ที่การตรวจสอบว่าขณะที่ผู้ป่วยเดินทางไปรักษา มีแพทย์เวรประจำอยู่หรือไม่

ด้านนายอัจฉริยะ ยืนยันว่า ขณะเกิดเหตุพบว่าไม่มีแพทย์อยู่แน่นอน และก่อนนี้หน้านี้ทาง รพ.ออกมาให้ข้อมูลก็ไม่ตรงกัน ส่วนกรณีที่ รพ.แถลงว่าคนไข้ยังมีสติรู้สึกตัวและขึ้นรถแท็กซี่ได้เองนั้น ยืนยันว่า ภาพจากล้องวงจรปิดพบว่า คนไข้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว และได้ถูกเจ้าหน้าที่หามขึ้นรถแท็กซี่และเข้าไปลากภายในรถแท็กซี่เพื่อให้คนไข้เข้าไปภายในรถ

Tag : โรงพยาบาลพระราม2 สาดน้ำกรด