รวบสิบแปดมงกุฎ อ้างเป็น ผบก.ปส.ตุ๋นฝากลูกหลานรับราชการ เสียหายกว่า 30 ล้านบาท

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ตำรวจคุมตัว นางสาวเพ็ญนภา ภู่พันธ์ อายุ 31 ปี และ นายประเวทย์ คิมฉ่ง อายุ 56 ปี สามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่นและความผิดฐานอั้งยี่ หลังพบพฤติกรรมอ้างเป็นผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด โดยนายประเวทย์จะใช้ชื่อเล่นว่า "ผู้การพี"

พฤติกรรมของสามีภรรยาคู่นี้ จะออกอุบายหลอกเหยื่อว่าจะลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อไปติดตามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับพระชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชระดับสูงในจังหวัดอุบลราชธานี และยังอ้างว่ารู้จักนักการเมือง สามารถฝากลูกหลานเข้ารับราชการได้ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็จะเรียกรับเงินค่าดำเนินการรายละ 500,000 บาท แต่หากเหยื่อไม่มีเงินให้ก็จะให้รวบรวมพระเครื่องที่มีชื่อเสียงแทนเงินสด เมื่อได้ทรัพย์สินก็พากันหลบหนี ไม่สามารถติดต่อได้

หลังก่อเหตุ ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้หนีไปกบดานในจังหวัดชุมพร ซึ่งตำรวจเชื่อว่าทั้งคู่น่าจะกำลังวางแผนก่อเหตุซ้ำกับเหยื่อในพื้นที่ดังกล่าวอีก ขณะที่ตำรวจตามไปจับตัว ผู้ต้องหายังอ้างเป็นชาวเมียนมา เพื่อตบตาตำรวจอีกด้วย

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเคยก่อเหตุลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 2557 และเคยถูกจับดำเนินคดีมาแล้ว กระทั่งพ้นโทษออกมาก็ตระเวนก่อเหตุซ้ำ โดยมีหมายจับทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และระยอง

เบื้องต้น ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการรายอื่นอีกหรือไม่ เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป