กล้าลองกล้าลุย : คนสู้ชีวิต คนบนต้นมะพร้าว จ.บึงกาฬ ตอน 2

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "คนสู้ชีวิต..คนบนต้นมะพร้าว" ที่จังหวัดบึงกาฬ อาชีพที่หลายคนเห็นแล้วขอยอมแพ้ ทั้งสูงและเสี่ยงอันตราย วันนี้ คุณต้นกล้า ขอเป็นผู้ช่วย แต่จะช่วยอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่ที่นี่ ที่บ้านทรายทอง หมู่ 17 ตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ภารกิจตามติดเบื้องหลังคนสู้ชีวิตของ พี่ฑูรย์ ไพฑูรย์ ไชยสุข อาชีพที่หลายคนแซวพี่เค้าว่า ไม่มีทางตกต่ำอย่างแน่นอน เพราะความสูงของต้นมะพร้าวที่เค้าปีนขึ้นไปเก็บ สูงไม่ต่ำกว่า 5-10 เมตรเลย

อาชีพนี้ พี่ฑูรย์ ทำมานานถึง 7 ปี จึงมีลูกค้าสั่งมะพร้าวเป็นประจำ อย่างจุดแรกที่พี่เค้าต้องเอาไปส่ง คือ ร้านทำขนม ร้านเค้ก ที่รับซื้อทุกวัน มะพร้าวกะทิ พี่เค้าจะเอามาขายต่อในราคาลูกละ 20 บาท เมื่อบวกลบทั้งความเสี่ยง ค่าแรง ค่าน้ำมัน การขนส่งแล้ว ก็แทบจะเหลือกำไรแค่ไม่กี่บาท แต่เพราะรักในอาชีพ และคนหามะพร้าวในพื้นที่ที่ปีนเอง เก็บเอง มาขายแบบนี้ แทบจะเหลือพี่เค้าคนเดียว นี่จึงเป็นอาชีพที่ พี่ฑูรย์ รักและภูมิใจ กำไรถึงจะน้อย แต่ทุกคนก็พร้อมอุดหนุน พี่ฑูรย์ ไปแบบยาวนาน

ช่วงเช้า เราส่งมะพร้าวกะทิไปแล้ว ตกบ่าย เราไปประจำการต่อที่ตลาดสดเทศบาล ตำบลบึงโขงหลง มะพร้าวน้ำหอม ที่ปีนลงมาสด ๆ จากต้น พี่ฑูรย์ จะนำมาปอกเปลือก และคว้านทั้งลูก ให้เราสามารถรับประทานได้ ทั้งน้ำ ทั้งเนื้อ ไปพร้อม ๆ กัน แบบนี้จะขายดีมาก เพราะกินง่าย หลายคนจึงนิยมกัน แต่กว่าจะได้ลูกหนึ่ง ใช้เวลานานเหมือนกัน

หนึ่งลูกที่เห็น รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5-10 นาที จากนั้นก็หุ้มด้วยพลาสติกใส พร้อมเอาไปวางขายได้เลย งานนี้ผมเองปีนขึ้นต้นมะพร้าวไม่ไหว ช่วยเข็นรถเข็นก็เกือบไม่รอด จึงขออาสาเป็นผู้ช่วย พี่ฑูรย์ ในการปอกเปลือกมะพร้าวดูหน่อย ที่ต้องระวังก็คือ มีดคม ๆ ของพี่เค้านี่แหละ ทำไปก็เก้ ๆ กัง ๆ ไป

พี่ฑูรย์ บอกว่า กว่าที่พี่เค้าจะทำได้แบบนี้ ลองผิดลองถูกอยู่หลายรอบ มีดบาดมือ ได้แผลมานับครั้งไม่ถ้วน

มะพร้าวน้ำหอมแบบถอดรูป จะขายที่ลูกละ 30 บาท วันหนึ่งขายได้ไม่ต่ำกว่า 20-50 ลูก ช่วงไหนขายดี พี่ฑูรย์ บอกว่า ขายได้ถึง 70 ลูกเลย รายได้ต่อวันจึงอยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไป ผมเองชิมไป ช่วยขายไป ลูกค้ามาซื้อกันเรื่อย ๆ ทำแทบจะไม่ทัน

วันนี้ ผมเองอยู่ช่วย พี่ฑูรย์ ขายมะพร้าวน้ำหอมตลอดทั้งวัน สิ่งหนึ่งที่รับรู้ได้ก็คือ พี่เค้ามีความอดทนมาก คนเดียวหาเงินเลี้ยงครอบครัวที่มีอยู่หลายชีวิต ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ขาย ไม่มีปริปากบ่นให้ผมได้ยินว่าเหนื่อย หรือท้อเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ที่ตลาดแห่งนี้ พี่ฑูรย์ จะปักหลักขายเกือบทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ที่จะขอหยุดพัก และขายไปจนถึงมืดค่ำ หรือบางทีก็รอจนกว่ามะพร้าวที่หามาได้ในแต่ละวันจะหมด

นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ถ้าเราขยัน เราก็จะไม่อดตาย เป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกท่าน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนสู้ชีวิต คนบนต้นมะพร้าว คนบนต้นมะพร้าว บึงกาฬ มะพร้าวกะทิ เก็บมะพร้าว มะพร้าวน้ำหอม ปอกเปลือกมะพร้าว มะพร้าวถอดรูป